Động cơ tên lửa RD-180. (Nguồn: nasaspaceflight.com)

Reuters đưa tin Không quân Mỹ ngày 2/6 đã chính thức mở thầu phát triển các nguyên mẫu hệ thống đẩy tên lửa mới nhằm giải quyết "nhu cầu cấp bách" chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào các động cơ do Nga sản xuất để phóng các vệ tinh tình báo và quân sự.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Trung tâm Các hệ thống tên lửa và không gian thuộc Không quân Mỹ, Trung tướng Samuel Greaves cho biết những đề xuất ban đầu dự kiến sẽ được đưa ra trước ngày 23/6, và chính phủ hy vọng sẽ phân bổ 160 triệu USD cho tối đa 4 nhà thầu để phát triển các nguyên mẫu, bắt đầu vào tháng Chín.

Theo ông Greaves, chương trình còn được gọi là "mối quan hệ đối tác công-tư" này sẽ yêu cầu các nhà thầu sử dụng quỹ riêng để trang trải 1/3 chi phí phát triển nguyên mẫu.

Không quân Mỹ cho hay các khoản đầu tư trên, dự kiến kéo dài từ 12-18 tháng, sẽ mở đường cho các hợp đồng dịch vụ sau này để phóng các vệ tinh quân sự và do thám chủ chốt.

Hiện Không quân Mỹ đang cố gắng đáp ứng thời hạn chót do Quốc hội đặt ra, theo đó đến năm 2019 phải chấm dứt việc sử dụng các động cơ tên lửa RD-180 do Nga chế tạo để phóng các vệ tinh quân sự hay tình báo của Mỹ.

Lệnh cấm này được áp đặt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm ngoái./.