Khu thiet che Cong doan - Niem vui an cu cho nguoi lao dong hinh anh 1Khu Thiết chế Công đoàn tỉnh Hà Nam. (Nguồn: Laodong.vn)

Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam là dự án đầu tiên trên phạm vi cả nước hoàn thành theo Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/5/2017.

Khu thiết chế Công đoàn tại Hà Nam được đưa vào sử dụng những ngày cuối năm 2021 đã mang lại niềm vui cho nhiều công nhân lao động, từng bước hiện thực hóa giấc mơ “an cư” để “lạc nghiệp.”

Hơn 1 tháng trước, gia đình anh Đỗ Tiến Lộc quê ở tỉnh Thái Bình, đang làm việc tại Công ty Honda Việt Nam, thuê trọ trong căn phòng 15m2, ẩm thấp, an ninh không đảm bảo.

Cuối tháng 1/2022, anh làm đơn và được xét duyệt thuê căn hộ của Khu thiết chế Công đoàn. Cuộc sống của gia đình anh giờ đây đổi thay tích cực và anh cảm thấy hài lòng với căn hộ đang ở. Sau khi chuyển vào sống trong căn phòng rộng 32,5m2 có một phòng ngủ, giá thuê 1,3 triệu đồng/tháng, anh Lộc cảm thấy rất hài lòng.

Anh Lộc chia sẻ căn hộ rất phù hợp với gia đình có hai vợ chồng và hai con như nhà tôi. Tôi và vợ cùng làm việc tại Công ty Honda Việt Nam được khoảng 5 năm. Được Công đoàn công ty thông báo về chính sách cho thuê nhà ở tại Khu thiết chế Công đoàn, vợ chồng tôi đã bàn bạc và gửi hồ sơ đăng ký.

Khi được xét duyệt, chúng tôi rất vui mừng, con gái tôi rất hào hứng được ở trong ngôi nhà mới khang trang, khô thoáng và sạch sẽ. Chi phí tiền thuê nhà, phí dịch vụ, điện, nước khoảng 2 triệu đồng/tháng là mức chi trả hợp lý. Tiếc là các căn hộ hiện tại chỉ cho thuê, thời gian tới nếu các căn hộ mới được xây dựng để bán có diện tích rộng rãi hơn, gia đình tôi nhất định dành dụm tiền mua.

[Phát triển nhà ở cho công nhân, khi nào cung “đuổi kịp” cầu?]

Tương tự, chị Trịnh Ngọc Anh, quê ở Ninh Bình, làm việc tại Công ty Honda Việt Nam cũng đăng ký thuê nhà tại Khu thiết chế Công đoàn. Vì muốn gia đình có một không gian sống thoáng đãng và có chỗ chơi cho con nhỏ, có phòng riêng cho ông/bà khi lên chơi hoặc chăm cháu, chị Ngọc Anh thống nhất với chồng lựa chọn căn hộ 45m2 với hai phòng ngủ, giá thuê 1,4 triệu đồng/tháng.

Theo chị Ngọc Anh, cơ sở vật chất trong khu thiết chế rất khang trang, có sẵn bình nóng lạnh, quạt trần, phòng ngủ, nhà vệ sinh, khu bếp được bố trí rất khoa học. So với thuê trọ trong nhà dân trước đây, số tiền chi trả hàng tháng tăng lên không đáng kể, nhưng chất lượng cuộc sống được nâng lên rất nhiều.

Chị Ngọc Anh mong rằng các dịch vụ về y tế, nhà trẻ, siêu thị cùng các dịch vụ thiết yếu sẽ sớm được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, tạo thuận tiện cho việc sinh hoạt của các hộ gia đình ở đây.

Khu thiết chế Công đoàn tỉnh Hà Nam, đóng tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II, thị xã Duy Tiên, được thiết kế gồm 5 tòa nhà với tổng số 244 căn hộ. Những căn hộ đầu tiên đã chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 25/12/2021.

Khu thiet che Cong doan - Niem vui an cu cho nguoi lao dong hinh anh 2(Nguồn: laodong.vn)

Đến ngày 20/3, đã có 133 căn hộ được cho thuê và nhiều hồ sơ đang chờ xét duyệt. Các căn hộ tại Khu thiết chế có 3 loại diện tích khác nhau gồm 32,5m2, 35m2 và 45m2 để đoàn viên, người lao động lựa chọn, giá thuê từ 1-2 triệu đồng/tháng/căn, tùy theo diện tích, theo tầng.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam Trịnh Văn Bừng, nhu cầu về nhà ở cho người lao động trên địa bàn tỉnh rất lớn. Do đó, công tác xét duyệt hồ sơ được thực hiện rất chặt chẽ và nghiêm túc bảo đảm các điều kiện theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Giai đoạn 1 của Khu thiết chế, số lượng căn hộ cơ bản được đăng ký và chờ xét duyệt cho người lao động thuê. Việc xây dựng Khu thiết chế Công đoàn thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, tổ chức Công đoàn với mong muốn giúp người lao động ổn định cuộc sống để yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Đây là một giải pháp cấp thiết để giữ chân người lao động ngoại tỉnh, góp phần nâng cao tính ổn định và hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho biết thêm, dự kiến đầu quý 2/2022, giai đoạn 2 dự án với khoảng 1.000 căn hộ, chủ yếu để bán. Nhà trẻ, siêu thị, khu vui chơi... cũng sẽ được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng trong thời gian sớm nhất, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho công nhân lao động.

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có trên 80 nghìn lao động làm việc, trong đó khoảng 40% là lao động ngoại tỉnh. Hầu hết đang phải thuê trọ, ở trong những căn phòng ẩm thấp, chật hẹp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bởi vậy, được ở trong các căn hộ dành cho công nhân lao động gần nơi làm việc là nhu cầu chính đáng để họ hợp thức hóa việc học hành cho con cái, nâng cao mức sống, yên tâm làm việc.

Khu thiết chế Công đoàn tỉnh Hà Nam đi vào hoạt động mới giải quyết một phần nhỏ nhu cầu về nhà ở cho công nhân lao động. Tương lai gần, nhiều người lao động mong muốn có thêm các dự án như thế này được xây dựng để họ yên tâm làm việc, cống hiến, gắn bó và định cư tại tỉnh Hà Nam./.

Đại Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)