Khu vuc Nam Sahara se co 600 trieu thue bao di dong vao nam 2025 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: pctechmag.com)

Theo Hiệp hội Di động thế giới (GSMA), số thuê bao di động tại khu vực châu Phi phía Nam Sahara được dự báo sẽ tăng từ con số hiện tại 456 triệu lên 600 triệu vào năm 2025 - tương đương khoảng một nửa số dân trong khu vực bao gồm 46 quốc gia này.

Báo cáo hôm 16/7 của GSMA cho biết với mức tăng trưởng thuê bao lên tới 4,6%/năm trong giai đoạn 2019-2025, khu vực châu Phi phía Nam Sahara được đánh giá là một trong những khu vực có tốc độ phát triển thuê bao điện thoại không dây lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, công nghệ di động thế hệ thứ 3 (3G) được dự báo sẽ cơ bản thay thế công nghệ 2G tại khu vực này trong năm 2019.

[Cơ hội và thách thức nào cho mạng 5G ở Việt Nam?]

Trong các quốc gia châu Phi phía Nam Sahara, GSMA dự báo Nigeria và Ethiopia - hai quốc gia có số dân đông nhất châu Phi - sẽ có tốc độ tăng trưởng thuê bao di động nhanh nhất với tỷ lệ lần lượt là 19% và 11%, nhờ vào cơ cấu dân số trẻ với số lượng người bắt đầu sử dụng di động liên tục tăng trong những năm tới.

Theo GSMA, đây chính là lực lượng sẽ góp phần định hình tương lai ngành viễn thông di động tại khu vực này.

Tuy nhiên, tổ chức gồm 800 nhà mạng thành viên trên khắp thế giới này cho biết diện phủ sóng 4G tại khu vực châu Phi phía Nam Sahara hiện tại chỉ nằm trong khoảng 7%, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ trung bình 44% của thế giới.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do giá bán điện thoại hoạt động trên mạng 4G cũng như cước thuê bao 4G hiện còn quá cao so với thu nhập trung bình của người dân tại đây.

Ngoài ra, việc chính phủ một số quốc gia chậm trễ trong việc cấp tần số 4G cũng đã khiến các nhà mạng chưa thể triển khai cung cấp dịch vụ dữ liệu không dây tốc độ cao này.

Theo GSMA, với xu hướng giảm giá điện thoại 4G cùng việc một số quốc gia đã cam kết cung cấp tần số 4G trong thời gian tới, số thuê bao 4G được dự báo sẽ bắt đầu thay thế dần 3G và 2G trong năm 2023 và đến năm 2025 sẽ chiếm khoảng 25% tổng số thuê bao di động.

Hiện tại, doanh thu từ mảng di động và các dịch vụ liên quan chiếm 8,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các quốc gia châu Phi phía Nam Sahara./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)