Theo Đài TNHK, Mỹ đã lần đầu tiên xác nhận địa điểm thử nghiệm máy bay bí mật mà nhiều người từng lầm tưởng là nơi có người ngoài hành tinh đang sống.

Trong các tài liệu được giải mật tuần qua, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã công bố bản đồ đánh dấu khu vực gọi là Khu vực 51, nằm trong tiểu bang Nevada, cách kinh đô cờ bạc Las Vegas 130 km về phía Tây Bắc.

CIA cho biết từ năm 1954-1975, họ đã sử dụng khu vực rộng 1.500 km2 này để thực hiện các chương trình thử nghiệm máy bay U-2 và chương trình Oxcart để do thám bằng máy bay A-12.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, máy bay U-2 bay ở độ cao 18 km vòng quanh thế giới, kể cả Liên Xô, để do thám. Tài liệu còn cho biết việc thử nghiệm máy bay U-2 bí mật này đã dẫn tới số vụ báo cáo nhìn thấy vật thể bay không xác định tăng mạnh.

Máy bay U-2 rất hữu ích trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Liên Xô đã bắn hạ một máy bay này vào năm 1960. Viên phi công Gary Powers bị kết tội gián điệp và sau đó đã được trở về Mỹ trong một cuộc trao đổi gián điệp giữa hai nước./.

(Vietnam+)