Tổng thống Dilma Rousseff (giữa), cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva và tân Bộ trưởng Tư pháp Eugenio Aragão (trái) tại Brasilia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Chính phủ Brazil khẳng định sẽ kiện nghị sỹ Delcidio Amaral vì tội vu khống Tổng thống Dilma Rousseff về việc bà này có liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Phủ Tổng thống Brazil, theo đó khẳng định bà Rousseff chưa từng can thiệp vào quá trình điều tra liên quan tới vụ bê bối của Petrobras và những tuyên bố của ông Amaral nhằm mục đích trả thù tất cả những ai không giúp ông này thoát khỏi án tù.

Tuyên bố của Chính phủ Brazil được đưa ra sau khi báo chí Brazil đưa tin ông Amaral cho biết bà Rousseff và cựu Tổng thống Lula da Silva thường xuyên tìm cách ngăn cản cơ quan tư pháp trong quá trình điều tra vụ Petrobras.

Cũng theo ông Amaral, bà Rousseff biết rõ rằng cơ chế tài chính trong chiến dịch tranh cử của bà được vận hành bằng tiền tham ô từ Petrobras có từ thời ông Lula (2003-2010).

Sau 3 tháng bị tạm giam vì tình nghi liên quan tới vụ Petrobras, nghị sỹ Amaral, từng là một trong những nhân vật chủ chốt của đảng Lao động (PT) cầm quyền ở Thượng viện, đã đồng ý hợp tác với các nhà chức trách.

Ông này cũng khai rằng Bộ trưởng Giáo dục Aloizio Mercadante đã tìm cách mua chuộc ông này để che đậy thông tin. Ngoài ra, ông Amadal cũng khai rằng trong danh sách dài những chính trị gia dính líu tới vụ Petrobras còn có nghị sỹ Aécio Neves, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Brazil (PSDB) đối lập, từng thua bà Rousseff trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2014 và cũng là người thúc đẩy việc bãi nhiệm Tổng thống đương nhiệm.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Tư pháp Eugenio Aragao cho biết sẽ cấm tất cả những cảnh sát tham gia điều tra vụ Petrobras tiếp tục theo đuổi vụ việc nếu còn để lộ thông tin cho báo giới.

Ông Aragao, người vừa nhậm chức hôm 14/3 vừa qua cùng ông Lula, khẳng định Bộ Tư pháp sẽ giám sát lực lượng cảnh sát liên bang để quá trình này không bị “chính trị hóa,” tuy nhiên nhấn mạnh sẽ không làm ảnh hưởng tới quá trình điều tra.

Chủ tịch PT Rui Falcao cho rằng tình hình chính trị đất nước chỉ có thể ổn định trở lại nếu việc đưa Tổng thống ra xét xử trước một tòa án chính trị ở Quốc hội được hủy bỏ.

Theo kết quả điều tra của hãng tư vấn Data Folha, hiện 68% người dân Brazil ủng hộ việc đưa bà Rousseff ra xét xử tại Quốc hội nhằm bãi nhiệm bà này, tăng 8% so với cách đây một tháng và 65% cho rằng Tổng thống nên từ chức.

Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã yêu cầu người đồng cấp Uruguay Tabaré Vázquez, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để bảo vệ bà Rousseff.

Ông Morales tố cáo các thế lực cánh hữu giàu có dùng tiền để thao túng các phương tiện truyền thông và các mạng xã hội với âm mưu lật đổ chính phủ hợp hiến ở Brazil, tiến hành đảo chính./.