Chiều 21/5, tại Trung tâm triển lãm Nông nghiệp Việt Nam (đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã khai mạc Triển lãm-Hội chợ sách, thiết bị giáo dục và Thi đồ dùng dạy học tự làm Thành phố Hà Nội năm 2010.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, đây là hoạt động thiết thực gắn với thực tiễn dạy học của ngành giáo dục Thủ đô, nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh thi tài, góp sức sáng tạo, tự chế tác các đồ dùng dạy học; kết hợp học tập tham quan các thiết bị giáo dục mới tiên tiến giúp ích cho việc đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường phổ thông.

Diễn ra trong ba ngày từ 21-23/5, triển lãm-hội chợ bao gồm 69 gian hàng; trong đó có 50 gian trưng bày các sản phẩm tiêu biểu do các thầy cô giáo tìm tòi, nghiên cứu, chế tạo và áp dụng trong giảng dạy thực tiễn; 19 gian của các doanh nghiệp, đơn vị giới thiệu ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, cùng các sản phẩm áp dụng công nghệ hiện đại phục vụ cho năm học mới.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển đồ dùng dạy học tự làm trong giảng dạy, tạo diễn đàn để cán bộ giáo viên cùng thảo luận, trao đổi rút kinh nghiệm.

Cuộc thi đồ dùng dạy học tự làm cấp thành phố năm nay có sự góp mặt của 256 trường với 327 sản phẩm dự thi và 409 sản phẩm tham gia triển lãm.

Nhiều sản phẩm đồ dùng tự làm hướng vào các chủ đề: Làm theo lời Bác; Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội; Lịch sử địa phương thu hút sự chú ý của các thày cô và học sinh. Đó là mô hình Nhà rông (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ứng Hòa); Mô hình phong cảnh Chùa Thầy (huyện Quốc Oai); Thư viện giáo án điện tử (huyện Sóc Sơn); Bộ tư liệu giảng dạy “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” dành cho các trường mầm non (quận Cầu Giấy)…

Hưởng ứng cuộc vận động “Tự làm và sử dụng đồ dùng dạy học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, năm học 2009-2010, toàn thành phố có 1.866 trường với gần 5.000 sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm tham gia thi cấp quận, huyện, cụm trường. Kết quả có 597 sản phẩm được xếp loại A, 1.330 sản phẩm được xếp loại B và 1.036 sản phẩm xếp loại C.

Hoạt động thường xuyên có ý nghĩa thiết thực trong thực hiện phong trào “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo” này đã cho ra đời nhiều đồ dùng dạy học đơn giản, dễ sử dụng trong quá trình lên lớp của người giáo viên./.