Kiểm soát sắn tươi nhập từ Lào và Campuchia ngừa virus nguy hiểm

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu kiểm soát chặt các lô củ sắn tươi nhập từ Lào và Campuchia ngừa virus khảm lá sắn. Đây là loại bệnh nguy hiểm trên sắn lần đầu tiên ghi nhận xuất hiện ở Đông Nam Á.
Kiểm soát sắn tươi nhập từ Lào và Campuchia ngừa virus nguy hiểm ảnh 1Thu hoạch sắn ở Tây Ninh. (Nguồn: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, theo báo cáo Viện Bảo vệ thực vật khẳng định bệnh khảm lá sắn (Sri Lankan Cassava mosaic virus) đã xuất hiện, gây hại nặng trên sắn (mì) tại Campuchia và hiện đã lây lan sang Lào.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cũng nhấn mạnh, đây là loại bệnh trên sắn lần đầu tiên ghi nhận xuất hiện ở Đông Nam Á.

Nhằm ngăn chặn loại bệnh nguy hiểm này lây lan vào Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật cũng yêu cầu các đơn vị cơ sở thực hiện kiểm tra chặt chẽ các lô sắn tươi nhập khẩu từ Campuchia và Lào, đảm bảo không mang theo phần thân, hom, lá sắn.

Cục trưởng Hoàng Trung cũng khẳng định, vật liệu sắn làm giống từ Campuchia và Lào chưa được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định. Do đó, các đơn vị cơ sở và các Chi cục Bảo vệ thực vật vùng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan, đặc biệt là hải quan, biên phòng, công an trong việc tăng cường đấu tranh ngăn chặn và kiểm tra các trường hợp nhập lậu sắn làm giống.

Đồng thời, Cục trưởng Hoàng Trung cũng yêu cầu các đơn vị cơ sở khẩn trương thông báo, tuyên truyền, phổ biến thông tin này cho các tổ chức, cá nhân biết và không đưa vật liệu sắn làm giống từ Campuchia, Lào vào Việt Nam để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục