Kien Giang phai tang cuong tam soat dich COVID-19 trong cong dong hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thị sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Kiên Giang phải tăng cường tầm soát dịch COVID-19 trong cộng đồng, tại những nơi có nguy cơ cao như chợ dân sinh, bến xe, sân bay…; kết hợp linh hoạt giữa các phương án xét nghiệm mẫu gộp để truy vết, dập dịch dứt điểm trên toàn tỉnh. 

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch, vào sáng 8/8, tại Kiên Giang.

Nỗ lực "khóa chặt" các nguồn lây

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Lưu Trung cho biết, tính đến 7 giờ ngày 8/8, Kiên Giang ghi nhận 459 ca mắc COVID-19.

Riêng từ ngày 19/7 đến nay, 14/15 huyện, thành phố phát hiện 276 ca, trong đó, 174 ca phát hiện trong khu vực cách ly, phong tỏa và 102 ca ngoài cộng đồng. 

Về năng lực điều trị, Kiên Giang có 583 giường, trong đó có 136 giường điều trị ca nặng. Toàn tỉnh có 87 cơ sở cách ly tập trung (với sức chứa hơn 5.600 chỗ, có thể nâng lên khoảng 7.500 chỗ); 19 cơ sở lưu trú đăng ký làm cơ sở cách ly có thu phí (với hơn 3.800 phòng cho khoảng 7.600 người).

[Dịch COVID-19: Kiên Giang mở rộng vùng xanh an toàn sản xuất]

Tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chuẩn bị sẵn phương án thiết lập khu cách ly tập trung bên trong khu công nghiệp với khoảng 12.000 chỗ để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết.

Tỉnh đã hoàn thành 2 đợt tiêm vaccine với hơn 48.500 liều; đang triển khai tiêm đợt 3 (đạt 113.849/128.001 liều), dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 10/8.

Được phân bổ 56.000 liều trong đợt 4, Kiên Giang dự định tổ chức tiêm từ ngày 14/8 với công suất tiêm cao hơn, đảm bảo các điều kiện về an toàn; đã ban hành kế hoạch tiêm cho toàn dân tại Phú Quốc để thực hiện thí điểm Hộ chiếu vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ. Hiện có 14/16 doanh nghiệp với khoảng 1.800 người lao động đi làm trở lại theo mô hình "3 tại chỗ". 

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết: "Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, nguy cơ bùng phát và lan rộng trong cộng đồng, Kiên Giang quyết khoanh vùng, dập dịch triệt để "khóa chặt" nguồn lây ra cộng đồng".

Tại cuộc họp, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ cho biết, Kiên Giang nên tập trung chấn chỉnh công tác quản lý cơ sở cách ly tập trung; chia nhỏ các nhóm đối tượng cách ly theo nhóm nguy cơ; siết chặt kiểm soát bên trong khu cách ly (lắp thêm camera giám sát, sửa chữa hoặc mua bổ sung thiết bị…) nhằm hạn chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly.   

Phát động phong trào người dân bảo vệ "vùng xanh"

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương tinh thần chủ động, nỗ lực phòng, chống dịch của chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang, trong thời gian qua. 

Trước nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn còn trong cộng đồng, Phó Thủ tướng yêu cầu Kiên Giang "phải làm nghiêm, làm nhanh hơn nữa" để làm sạch địa bàn, cùng với các tỉnh trong khu vực Nam sông Hậu hình thành vùng an toàn.

Kien Giang phai tang cuong tam soat dich COVID-19 trong cong dong hinh anh 2 Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 thuộc Khoa truyền nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Đặc biệt, các lực lượng chú trọng việc xét nghiệm trong cộng đồng, tầm soát trên diện rộng tại những nơi có nguy cơ cao như chợ dân sinh, bến xe, sân bay… "Phải mạnh dạn, sáng tạo hơn nữa trong kết hợp xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp mới có thể tăng tần suất rà soát, sàng lọc diện rộng, dập dịch dứt điểm trên toàn tỉnh. Trong những ngày tới, Kiên Giang phải dồn lực làm "sạch" cơ bản trên địa bàn toàn tỉnh, khoanh chặt các ổ dịch còn lại để xử lý dứt điểm", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đồng thời, Kiên Giang phải nhanh chóng thiết lập đường dây nóng để hướng dẫn người dân sớm nhận biết các dấu hiệu nghi mắc COVID-19, từ đó có thể sàng lọc ngay tại cộng đồng; bảo vệ nghiêm ngặt các bệnh viện bằng cách tăng cường xét nghiệm nhanh sàng lọc tất cả nhân viên y tế, người có triệu chứng khi đến khám, chữa bệnh.

Phó Thủ tướng nêu rõ, trong công tác điều trị, Kiên Giang phải sắp xếp lại tầng điều trị đầu tiên (F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ) thành 2 khu riêng biệt.

Khu F0 không triệu chứng tập trung nâng cao đời sống thể chất và tinh thần cho người dân, cấp các loại thuốc, phương thuốc đông y, kết hợp tây y để giảm tối đa tỷ lệ chuyển thành có triệu chứng.

Khu điều trị F0 có triệu chứng nhẹ và vừa, các lực lượng phải quan tâm trang bị đầy đủ hệ thống oxy tập trung, máy thở oxy dòng cao (HFNC), một số loại thuốc điều trị để can thiệp, xử lý sớm, không để cho bệnh nhân chuyển nặng hơn.

Trong thời gian tới, Kiên Giang phát huy vai trò họat động của các Tổ COVID-19 trong cộng đồng, hoạt động theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để nắm tất cả những người từ nơi khác về, xử lý nghiêm người không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực; phát động phong trào người dân bảo vệ "vùng xanh. "Đây là những giải pháp chống dịch căn cơ nhất," Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Kiên Giang, công tác tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, cơ sở cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang (cơ sở cũ)./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)