Bộ Giáo dục và Đào tạo đang kiến nghị tăng 10.000 đồng một bộ hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Theo đó, mức lệ phí năm nay có thể sẽ là 70.000 đồng một bộ hồ sơ.

Năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có kiến nghị với Bộ Tài chính về vấn đề này nhưng không được Bộ Tài chính chấp thuận.

Tuy nhiên, năm nay, tại hội nghị trực tuyến về tuyển sinh 2010, các trường lại đồng loạt than thở về việc mức lệ phí thi nhiều năm qua không đổi, trong khi đồng tiền trượt giá và số lượng thí sinh ảo lớn, khiến các trường lỗ hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm nay, Bộ tiếp tục gửi kiến nghị này đến Bộ Tài chính để có thể áp dụng mức lệ phí mới trong mùa thi tới.

Cũng theo Bộ trưởng Nhân, trong tháng 1/2010, hai bộ sẽ “ngồi lại” để cùng bàn bạc vấn đề này. “Nếu hai bộ không nhất trí được thì sẽ trình lên để Chính phủ quyết. Tinh thần là giảm ảo", ông Nhân nói.

Bên cạnh việc tăng lệ phí, các trường cũng kiến nghị gộp hai khoản lệ phí (gồm lệ phí thi và lệ phí dự thi) nộp vào một đợt, cùng với thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Các năm trước đây, lệ phí thi đại học, cao đẳng của thí sinh là 60.000 đồng. Trong đó, khoản lệ phí thi (40.000 đồng) nộp cùng hồ sơ đăng ký dự thi, khoản lệ phí dự thi (20.000 đồng) nộp khi thí sinh tới làm thủ tục dự thi. Điều này dẫn tới việc nếu thí sinh không tới làm thủ tục dự thi thì các trường sẽ không thu được khoản 20.000 đồng lệ phí dự thi trong khi vẫn phải chi tiền chuẩn bị phòng thi, đề thi, giám thị…

Theo thống kê hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ thí sinh ảo thường chiếm khoảng trên 30% tổng số hồ sơ đăng ký dự thi./.

Phạm Mai (Vietnam+)