(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, sáu tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt trên 792 triệu USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tiền Giang đang phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thêm 858 triệu USD, nâng cả năm xuất khẩu 1,65 tỷ USD, vượt 3% chỉ tiêu năm 2015 và tăng 11,5% so với năm trước.

Để đạt mục tiêu trên, tỉnh coi trọng việc tăng cường hợp tác liên tỉnh, liên vùng và mở rộng thị trường xuất khẩu; khuyến khích các doanh nghiệp trong nước cũng như có vốn đầu tư nước ngoài phát huy thành quả xuất khẩu thời gian qua, tích cực đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường kết hợp với đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ, nâng chất lượng sản phẩm…

Đặc biệt, thông qua các hội chợ xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp nghiên cứu, tìm hiểu thị trường nước ngoài cũng như liên doanh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các đối tác tiềm năng hướng đến xuất khẩu, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu bên cạnh những thị trường truyền thống lâu nay.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, trong nửa đầu năm 2015, tình hình xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng mạnh sẽ tạo điều kiện để trong nửa cuối năm các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Theo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, xuất khẩu tăng chủ yếu nhờ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phát huy hiệu quả đầu tư, gia tăng sản xuất, chế biến, ký kết được nhiều hợp đồng với các đối tác, chiếm lĩnh thị trường.

Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng qua chiếm đến 60% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm, tỷ trọng này còn tăng hơn nữa nhờ các doanh nghiệp vào giai đoạn nước rút thực hiện các đơn hàng theo hợp đồng cũng như nỗ lực hoàn thành kế hoạch cả năm 2015.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Tiền Giang hiện nay gồm túi xách, giày da, hàng may mặc, thủy sản, gạo./.