Ủy ban châu Âu (EC) dự báo tăng trưởng kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) sẽ thu hẹp 1% trong năm nay do tác động xấu của dịch COVID-19.

Trong khi, ước tính của Ủy ban Nội bộ EC còn bi quan hơn khi nhận định tỷ lệ thu hẹp lên tới 2,5%.

Trong thông báo, EC cho rằng cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 ước tính sẽ tác động rất lớn đối với nền kinh tế EU và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

EC nhấn mạnh “ảnh hưởng trực tiếp qua tất cả phương diện ước tính sẽ làm tăng trưởng thực của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của EU trong năm 2020 giảm 2,5 điểm phần trăm so với không có dịch COVID-19."

Tuy nhiên, các quan chức cho hay một bản báo cáo của Ủy ban Nội bộ EC nhận định tác động xấu của COVID-19 đối với nền kinh tế rất nặng nề khi ước tính GDP của EU năm nay sẽ giảm 3,9 điểm phần trăm, và điều này khiến nền kinh tế khu vực thậm chí suy thoái trầm trọng hơn.

[EU huy động "sức công phá" của các biện pháp tài chính]

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 16/3, các bộ trưởng tài chính EU đã ký phê chuẩn một loạt đề xuất của EC nhằm phối hợp nỗ lực trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, trong đó có đề xuất bãi bỏ các quy định liên quan đến việc các nước thành viên bội chi. Những đề xuất này sẽ đi kèm với biện pháp kích thích kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng tài chính EU cho biết chính phủ các nước khu vực hiện đã bơm vào nền kinh tế số tiền tương đương 1% GDP hàng năm của châu Âu, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chi tiêu nhiều hơn. Nếu được triển khai, quỹ cứu trợ ESM có thể bơm khoảng 3,4% tổng GDP của Eurozone vào nền kinh tế khu vực.

Trước tình trạng dịch COVID-19 đã làm đình trệ tất cả hoạt động kinh tế, EC mới đây dự đoán EU và Eurozone sẽ có thể rơi vào suy thoái kinh tế trong năm 2020 cho dù tháng Hai vừa qua đã dự báo kinh tế Eurozone có thể tăng trưởng 1,2% trong hai năm 2020 và 2021./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)