Người dân mua sắm trong một siêu thị ở Seoul. (Nguồn: lovely-seoul.jimdo.com)

Ngày 26/1, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) thông báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2015 chỉ đạt mức 2,6% - mức tăng trưởng thấp nhất của kinh tế Hàn Quốc kể từ năm 2012.

Mức tăng trưởng này thấp hơn mức 2,7% được dự báo trước đó và mức 3,3% của năm 2014.

Thông báo của BOK cho biết trong quý 4/2015, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chỉ tăng trưởng 0,6% so với quý trước đó, trong khi con số này của quý 3 được ghi nhận ở mức 1,3%, trong bối cảnh đầu tư xây dựng sụt giảm mạnh lấn át cả sự hồi phục trong tiêu dùng và xuất khẩu.

BOK cũng cho biết mức chi tiêu tiêu dùng trong quý 4/2015 vừa qua tiếp tục gia tăng với tốc độ cao hơn và xuất khẩu cũng có những bước tiến triển tốt, nhưng đầu tư vào lĩnh vực xây dựng lại giảm mạnh.

Trong quý 4/2015, chi tiêu tiêu dùng tăng 1,5% so với quý trước đó, trong khi con số này của quý 3 chỉ là 1,2%. Xuất khẩu cũng tăng 2,1% so với quý 3, còn chi tiêu của chính phủ và đầu tư vào thiết bị cũng tăng lần lượt là 1,2% và 0,9%. Tuy nhiên, đầu tư xây dựng trong quý 4/2015 lại sụt giảm 6,1% so với quý 3.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul, Giám đốc bộ phận thống kê kinh tế của BOK, ông Jeon Seung-cheol cho rằng sự sụt giảm trong lĩnh vực xây dựng xuất phát từ ảnh hưởng của sự tăng trưởng nhanh được ghi nhận trong các quý trước cùng với tình trạng ứ đọng trong thị trường bất động sản cũng như sự giảm sút của các dự án chế tạo lớn.

Về triển vọng năm 2016, BOK dự báo kinh tế của Hàn Quốc sẽ tăng trưởng trở lại mức khoảng 3%, nhưng cũng cảnh báo về các nguy cơ dai dẳng như tình trạng kinh tế trì trệ của Trung Quốc - đối tác kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc, cùng với việc giá dầu thô giảm, tình trạng bất ổn đang gia tăng trong nhiều nền kinh tế trên toàn cầu cũng như khả năng Mỹ tăng lãi suất./.