Kon Tum: Giai cuu mot nan nhan bi lua ban sang Campuchia hinh anh 1Y Liên đưa đưa về cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau hơn 10 ngày nắm tình hình và phối hợp với các lực lượng chức năng tại tỉnh Tây Ninh, đến chiều 20/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã giải cứu nạn nhân Y Liên từ Campuchia đưa về nước.

Hiện lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum đang đưa Y Liên về nhà.

Trước đó vào tháng 4/2022, chị Y Liên (16 tuổi, trú tại thôn Kei Joi, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đi làm công nhân cho công ty giày da ở tỉnh Bình Dương. Tại đây, Y Liên có quen biết với một người đàn ông có tài khoản mạng xã hội Facebook là Lê Ngọc Nhất.

Đối tượng này dụ dỗ Liên sang Campuchia làm việc cho một công ty Trung Quốc với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao.” Lê Ngọc Nhất cam kết sang Campuchia nếu không làm được sẽ chi trả tiền để Y Liên bắt xe về Việt Nam.

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.

Khi đến Campuchia, mỗi người làm việc một nơi, không liên lạc được với nhau. Sau khi đưa người qua Campuchia, Lê Ngọc Nhất chặn hết mọi phương tiện, không liên lạc với Y Liên.

[Đề nghị Campuchia điều tra vụ 42 người bơi qua sông trốn khỏi casino]

Y Liên cho biết đối tượng Lê Ngọc Nhất bán cô cho công ty đầu tiên với giá 1.800 USD, sau đó Y Liên tiếp tục bị bán cho công ty khác.

Vì áp lực công việc quá cao, không đáp ứng được nên Y Liên muốn xin nghỉ việc để về Việt Nam. Công ty bắt Y Liên phải nộp 3.500 USD hoặc phải dụ dỗ được từ 3-5 người sang làm việc thì mới được về nước.

Ngày 11/8, các chiến sỹ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với lực lượng chức năng của Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh triển khai các biện pháp nghiệp giải cứu Y Liên.

Cùng thời điểm này, Y Liên tiếp tục bị bán sang các công ty khác nên lực lượng giải cứu tiếp tục bám sát hành trình bị mua bán của nạn nhân.

Nơi cuối cùng Y Liên bị cưỡng bức lao động trước khi được giải cứu là công ty thứ 5 tại (phòng số 311, toà nhà F, đường 702, Bãi Si Hai, tỉnh Sihanouk) Campuchia, cách Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh khoảng 470km.

Đến chiều 20/8, Y Liên đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh giải cứu, đưa về Việt Nam. Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng để truy bắt đối tượng có liên quan đến hoạt động mua bán người.

Đây là lần đầu tiên lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum giải cứu thành công người dân bị lừa bán sang nước khác và phải đấu tranh với loại tội phạm mua bán người mới nảy sinh xảy ra trên địa bàn tỉnh./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)