KOTRA: Kim ngach thuong mai nam 2018 cua Trieu Tien giam manh hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Sinuiju, Triều Tiên, ngày 30/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo "Xu hướng ngoại thương của Triều Tiên năm 2018" của Cơ quan Xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA), kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên trong năm ngoái đã giảm hơn 86% so với năm 2017 xuống 240 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu cũng giảm trên 31% còn 2,6 tỷ USD.

Kim ngạch thương mại của Triều Tiên đạt gần 3 tỷ USD, giảm sâu tới gần 49%.

Sau khi Chủ tịch Kim Jong-un lên lãnh đạo đất nước, kim ngạch thương mại của Triều Tiên vẫn duy trì ở mức từ 5,5 tỷ USD đến 7,6 tỷ USD. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, kim ngạch thương mại của Triều Tiên đã tụt xuống dưới mức 3 tỷ USD. Nguyên nhân được cho là do chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Liên hợp quốc.

[Kim ngạch thương mại Triều-Trung tăng mạnh trong tháng Ba vừa qua]

Mặc dù kim ngạch thương mại với quốc gia có mức độ phụ thuộc thương mại cao nhất là Trung Quốc cũng giảm hơn một nửa so với một năm trước, song mức độ phụ thuộc thương mại vào Bắc Kinh của Bình Nhưỡng trong năm 2018 lại ghi nhận ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc chiếm hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc cũng chiếm tới trên 97%. Bên cạnh đó, Nga là nước giao thương lớn thứ hai của Triều Tiên, nhưng cũng chỉ chiếm tỷ trọng 1,2%./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)