Kỷ luật 2 nhân viên y tế không tiếp nhận đề nghị xét nghiệm của F1

Hai nhân viên của BVĐK Cẩm Phả thiếu kỹ năng khai thác thông tin đối với người tiếp xúc và thực hiện chưa đúng quy trình giám sát dịch dẫn đến hậu quả là bỏ lọt trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19.
Kỷ luật 2 nhân viên y tế không tiếp nhận đề nghị xét nghiệm của F1 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Hai nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vừa bị xử lý kỷ luật vì vi phạm trong thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã quyết định kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Đệ, bác sỹ trực ngày 29/4 bằng hình thức khiển trách; “kéo dài thời gian nâng trong lương 6 tháng” đối với ông Trần Đức Anh, điều dưỡng viên, lao động hợp đồng.

Hai nhân viên y tế trên đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác thường trực phòng, chống dịch, thiếu kỹ năng khai thác thông tin đối với người tiếp xúc và thực hiện chưa đúng quy trình giám sát dịch dẫn đến hậu quả là bỏ lọt trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

[Cách chức Giám đốc Hacinco 2 vì vi phạm quy định phòng chống dịch]

Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả cũng đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc trong toàn cán bộ, đảng viên, viên chức, lao động trong đơn vị về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, ngày 23/4, trong thời gian về quê thăm gia đình, ông T.T.T. (thủy thủ tàu vận tải của Công ty Bạch Đằng) đã tiếp xúc gần với trường hợp F0 là ông N.V.K. (cư trú ở tỉnh Hà Nam) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28/4.

Ngày 29/4, ông T.T.T. đã đến Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả để khai báo y tế và đề nghị được xét nghiệm COVID-19 thì được nhân viên trực tiếp đón tiếp bệnh nhân hướng dẫn tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh (ở thành phố Hạ Long) để được xét nghiệm.

Cùng ngày, ông T.T.T. đã đi xe buýt lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để xét nghiệm COVID-19 (trên đường đi xe bus có đón nhiều khách).

Ông T.T.T. sau đó đã được đưa đi cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Qua sự việc trên, Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm minh những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Đơn vị xã, phường nào không tiến hành kiểm tra, để xảy ra vi phạm thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời, thành phố sẽ công khai kết quả xử lý vi phạm trên Cổng thông tin điện tử thành phố và trên hệ thống loa truyền thanh tại khu dân cư nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong nhân dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục