COVID-19: UBND Hà Nội yêu cầu kỷ luật nghiêm khắc Giám đốc Hacino 2

Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy Giám đốc Hacinco do vi phạm về phòng dịch

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy trong thời gian 90 ngày đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).
Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy Giám đốc Hacinco do vi phạm về phòng dịch ảnh 1Cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 quanh văn phòng làm việc của bệnh nhân 3633. (Ảnh: TTXVN)

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành quyết định 1069/QĐ-TU ngày 14/5 về đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Theo quyết định, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy trong thời gian 90 ngày với ông Thanh.

Cũng trong ngày 14/5, Thành ủy Hà Nội có văn bản số 121-CV/TU về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; quản lý cán bộ, thực hiện kỷ cương hành chính.

Kỷ luật nghiêm "sếp" Hacino 2

Theo đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Ban Thường vụ và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, các cá nhân, trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố và công tác quản lý cán bộ, thực hiện kỷ cương hành chính; báo cáo trước 20/5.

[Chủ tịch Hà Nội đề nghị công an vào cuộc, xem xét trường hợp BN3634]

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng có văn bản số 1473 ngày 14/5 yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội xử lý nghiêm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc chấp hành các quy định về kỷ luật lao động và phòng chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng với cộng đồng và xã hội.

Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội phải báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân thành phố trong ngày 15/5.

Giám đốc Hacino 2 vi phạm thế nào?

Trước đó, Sở Nội vụ Hà Nội đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc không chấp hành các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) và vợ là bà N.T.T.H (BN3633) là 2 ca bệnh COVID-19 mới được phát hiện ngày 12/5, sinh sống tại Đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Hai ca bệnh này có lịch sử đi lại đến Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và di chuyển qua nhiều địa bàn sau khi về Hà Nội.

Sau đó, ngày 13/5, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội đã có báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc ông Thanh và vợ (BN3633) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đều tra dịch tễ xác định vợ chồng ông Thanh (BN3634 BN3633) có lịch sử đi đến Đà Nẵng từ ngày 30/4 tới 2/5, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Thanh không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao đồng thời có một thời gian biểu làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng tới 12/5.

[Ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco]

Việc ông Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người... theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo thẩm quyền và quy định, Tổng Giám đốc Handico đã yêu cầu Ban Giám đốc Hacinco kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Hadico cũng cử ông Đinh Văn Bang, Ủy viên Ban chấp hành Đảng Bộ Công ty, Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp Hacinco thay mặt công ty trong thời gian tới.

[Chủ tịch Hà Nội đề nghị công an vào cuộc, xem xét trường hợp BN3634]

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội tổ chức chiều 13/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã khẳng định trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

“Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc 'một người lơ là, cả xã hội vất vả'," Chủ tịch thành phố nói.

Ông Chu Ngọc Anh cũng cho hay từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên. Vì vậy, ông đề nghị đại diện Công an thành phố báo cáo với lãnh đạo vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục