Kỷ luật cảnh cáo 2 lãnh đạo phường do sai phạm trong quản lý đất đai

Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku, tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định số 60, 61-QĐ/UBKTTU kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Ngọc Thắng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Yên Đỗ và ông Ngô Tấn Công - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Yên Đỗ vì thiếu trách nhiệm, để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.

Theo quyết định kỷ luật này, ông Đặng Ngọc Thắng và ông Ngô Tấn Công đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự trên địa bàn phường để người dân tự ý san ủi đất, lấp lưu vực suối, làm đường, xây kè đá trong thời gian dài mà không thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Vi phạm của hai vị lãnh đạo phường này được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku kết luận là nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng uy tín của bản thân, tổ chức Đảng, chính quyền địa phương.

[Đắk Nông: Khởi tố thêm bốn cán bộ tham mưu cấp đất trái quy định]

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân phường Yên Đỗ đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Vinh, cán bộ địa chính xây dựng phường Yên Đỗ vì ông Vinh đã để ông Nguyễn Tấn Thành, trú tổ 5, phường Ia Kring lấp con suối Yên Đỗ (dài 800m) trong vòng 9 tháng, để phân lô, bán nền trục lợi.

Liên quan đến việc phân lô bán nền trái phép làm phá vỡ quy hoạch thành phố Pleiku, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã kỷ luật khiển trách Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai; cảnh cáo Trưởng phòng Kỹ thuật-Địa chính, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, đồng thời, cách tất cả chức vụ trong đảng đối với Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Pleiku) và khiển trách Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thắng Lợi.

Mặc dù Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai chưa có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa với đất nông nghiệp nhưng từ năm 2007 đến ngày 20/3/2018, Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku đã cho tách thửa 18 vị trí thành hơn 1.500 thửa đất với tổng diện tích hơn 300.000m2 nằm trên địa bàn 10 xã, phường thuộc thành phố Pleiku quản lý.

Nhiều cá nhân tổ chức đã trục lợi trên diện tích phân lô, bán nền này nhưng chính quyền địa phương không có động thái ngăn chặn kịp thời, gây hậu quả phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị thành phố Pleiku năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục