Cà Mau: Kỷ luật một số cán bộ sau vụ học sinh ngộ độc Fluor

Các y sỹ, trưởng trạm y tế huyện đã bị kiểm điểm trong vụ hàng loạt học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình, tỉnh Cà Mau nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch Fluor.
Cà Mau: Kỷ luật một số cán bộ sau vụ học sinh ngộ độc Fluor ảnh 1Các em học sinh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Trần Văn Thời. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Liên quan đến việc hàng loạt học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch Fluor vào ngày 11/1 vừa qua, ngày 22/2, các đơn vị có liên quan như Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời xác nhận sẽ kỷ luật các cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời xác nhận, đơn vị đã kỷ luật khiển trách đối với hai y sỹ Trần Trọng Tiên và Dương Công Hiếu (cùng là viên chức Trạm Y tế xã Khánh Bình).

Y sỹ Trần Trọng Tiên bị kỷ luật khiển trách vì là viên chức phụ trách chương trình nha học đường nhưng không xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường trong việc triển khai cho học sinh súc miệng bằng Flour. Đồng thời, khi thấy học sinh nôn ói được cho uống bằng nước nóng chanh, đường nhưng y sỹ này không đề nghị dừng lại để thay thế bằng việc uống sữa mà chỉ định bằng việc cho uống Oresol, dẫn đến xử lý sai quy trình chuyên môn.

Bên cạnh đó, đối với y sỹ Dương Công Hiếu, sau khi nhận được tin báo của Trường Tiểu học 1 Khánh Bình về việc sẽ tổ chức triển khai cho học sinh súc miệng bằng Fluor, y sỹ Hiếu không báo cáo lại cho Trưởng trạm Y tế xã Khánh Bình biết để chỉ đạo mà chỉ trả lời người báo là không phụ trách chương trình nha học đường.

Việc này được xác định là thiếu trách nhiệm trong xử lý thông tin, thiếu tinh thần phối hợp với đồng nghiệp trong công tác.

[Cà Mau: Những học sinh ngộ độc dung dịch Fluor đã bình phục]

Ông Phạm Hoàng Bắc, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Bình bị kiểm điểm phê bình vì khi nhận tin báo của nhà trường về việc có học sinh nôn ói sau khi súc miệng bằng Fluor, nhưng ông Bắc không trực tiếp đến nhà trường để xử lý mà giao cho y sỹ phụ trách chương trình xuống trường. Điều này đã dẫn đến việc chưa chủ đông trong công tác xử lý cho các em học sinh.

Ông Phạm Hoàng Bắc còn được xác định là thiếu kiểm tra, nhắc nhở cán bộ phụ trách chương trình xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường trong việc triển khai cho học sinh súc miệng.

Liên quan vấn đề này, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời Trần Hùng Dũng cho biết, vào tuần tới, ngành Giáo dục sẽ tiến hành kiểm điểm đối với 3 cá nhân có liên quan đến sự việc, trong đó có ông Nguyễn Văn Hận, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 1 Khánh Bình.

Như TTXVN thông tin, vào ngày 11/1 vừa qua, Trường Tiểu học 1 Khánh Bình có tổ chức cho học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng ngừa sâu răng. Sau đó, nhiều học sinh có biểu hiện bị nôn ói, đau bụng…

Sau khi xảy ra sự cố, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học 1 Khánh Bình đã báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và các ngành liên quan để tổ chức đưa học sinh đến các cơ sở y tế theo dõi, điều trị.

Vụ việc đã khiến cho 84 học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor nhập viện. Nguyên nhân được xác định ngành chuyên môn xác định là tại thời điểm súc miệng, các học sinh chưa được ăn uống nên dạ dày dễ bị kích thích. Sau khi súc miệng xong không được giám sát, các em uống nước liền dẫn đến nuốt cả dung dịch Fluor./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục