Bộ Y tế thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu bằng bia

Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu Methanol bằng cách truyền 15 lon bia tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu bằng bia ảnh 1Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Chiều 11/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu Methanol bằng cách truyền 15 lon bia tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các đơn vị có liên quan của Bộ Y tế như: Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế, Vụ Truyền thông và thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

3 bệnh nhân ngộ độc Methanol

Tại buổi cung cấp thông tin, thạc sỹ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị: Trong 2 ngày ngày 24 - 25/12/2018, Bệnh viện lần lượt tiếp nhận 3 bệnh nhân là Lê Văn X, 64 tuổi; Nguyễn Văn N, 47 tuổi và Lê Văn T, 24 tuổi đều thường trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

[Nhiều học sinh nhập viện do uống trực tiếp hoặc nuốt dung dịch Fluor]

Qua khai khác cả 3 bệnh nhân này cùng dự liên hoan vào chiều 23/12/2018 và cùng uống chung một loại rượu. Triệu chứng ban đầu là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi, sau đó vật vã kích thích, hôn mê, rối loạn hô hấp, suy hô hấp, thở yếu, suy tuần hoàn, nhìn mờ.

Bệnh nhân Lê Văn X. được chẩn đoán choáng nhiễm độc từ đường tiêu hóa, nghi ngờ do ngộ độc Methanol. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 25/12/2018 và được tiên lượng trong tình trạng rất nặng.

Bệnh nhân Nguyễn Văn N. và Lê Văn T. được chẩn đoán theo dõi ngộ độc Methanol. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn N. có hàm lượng Methanol trong máu là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Bệnh viện đã tiến hành xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc Methanol. Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sỹ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, một trong số đó là truyền bia (có Ethanol) vào dạ dày qua ống thông. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân bình phục hoàn toàn và xuất viện ngày 2/1/2019.

Chưa có thuốc giải độc ethanol

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) phân tích: Theo hướng dẫn xử trí ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải Methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, Ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với Methanol có trong máu.

Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ này chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa Methanol thành các độc chất (axit formic và format) gây hại cho người bệnh và phải được thực hiện, theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sỹ.”

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) phân tích.

Lý giải vì sao các bác sỹ không dùng thuốc mà lại thay thế bằng bia? Bác sỹ Nguyên phân tích: "Hiện nay, chúng ta chưa có điều kiện để dùng loại thuốc tốt và an toàn, thứ hai là về vấn đề thuốc giải độc Ethanol hiện nay còn nhiều khó khăn. Ethanol có cách cách dùng khác nhau, một là tiêm truyền đường tĩnh mạch là tốt nhất – đó là Ethanol y tế là thuốc giải độc đặc biệt và chúng ta đang đang cố gắng nhập thuốc này về để dùng cho thuận tiện"

 

“Thứ hai là Ethanol dạng uống, chính là dùng các loại rượu thông thường, để đảm bảo an toàn, nhưng cách dùng phải chọn loại an toàn với liều lượng. Có thể do hiện nay nhiều loại rượu chưa an toàn, có nhiều loại rượu giả, nên các bác sỹ chọn bia. Tuy nhiên, cách dùng và việc sử dụng phải có sự giám sát theo dõi, chỉ định của bác sỹ cẩn thận và phải được thực hiện tại các cơ sở y tế,” bác sỹ Nguyên chỉ rõ.

Theo Bộ Y tế, Methanol là chất cồn thường dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm sử dụng trong pha chế, sản xuất rượu, thực phẩm. Methanol khi vào cơ thể chuyển hóa thành chất gây độc lên hệ thần kinh, gây tổn thương não, tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa, nặng hơn là suy đa phủ tạng và tử vong.

Chất cồn có trong rượu, bia phải là cồn thực phẩm (Ethanol) đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tuy nhiên, Ethanol cũng là chất có nguy cơ gây ngộ độc, có thể gây hôn mê, suy hô hấp và tử vong nếu uống rượu, bia nhiều./.

Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia.

2. Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có Ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng.

3. Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa Methanol.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục