Kỹ sư phát hiện và tố giác các lỗi kỹ thuật có thể gây mất an toàn của các xe Toyota vừa cho biết ông chính thức bị buộc phải nhận quyết định tạm đình chỉ công tác 3 tháng, từ ngày 13/6-13/9/2011.

Ông Lê Văn Tạch - làm việc ở bộ phận sản xuất số 2, thuộc Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết quyết định này mang số 230/2011/TMV-A,  do Tổng giám đốc Công ty ôtô Toyota Việt Nam, ông Akito Tachibana ký ngày 11/6/2011.

Lý do đình chỉ kỹ sư Tạch được ghi trong quyết định là để xác minh hành vi "Gây ảnh hưởng đến công việc của người khác" (theo quy định tại khoản 4, mục 56 nội quy lao động Công ty ôtô Toyota Việt Nam) và hành vi "Xâm phạm danh dự và uy tín cá nhân của một số cá nhân trong công ty" cũng theo nội quy lao động của công ty này.

Trong thời gian tạm đình chỉ công việc, kỹ sư Tạch được tạm ứng 50% tiền lương theo hiện tại.

Theo kỹ sư Tạch, thời gian qua, ông đã phát hiện các lỗi trong quy trình lắp ráp hai dòng xe Innova và Fortuner của Toyota và đã làm văn bản, đồng thời có ý kiến đề nghị lãnh đạo các bộ phận sản xuất, lãnh đạo công ty khắc phục nhưng công ty không mặn mà với việc kiểm tra các lỗi trên xe.

Ngày 17/2, anh Tạch tiếp tục gửi thư đánh động tới lãnh đạo công ty một lần nữa và cảnh báo nếu công ty không có động thái tích cực sẽ công bố thông tin cho công luận. Lãnh đạo TMV vẫn im lặng và người kỹ sư này đã đưa vụ việc ra báo chí vào cuối tháng 3/2011.

Ngày 1/4, Toyota đã thừa nhận sai sót trong quá trình lắp ráp, nhưng chỉ với Innova, và con số lượng bị lỗi có thể là 8.830.

Từ đây, ông Tạch cho biết đã bị cấm tham gia điều tra và nhận được những lời đe dọa bóng gió từ cấp quản lý người Việt trong công ty; từ khi tố giác sự việc TMV sản xuất ôtô kém chất lượng, ông Tạch bị thay đổi công việc, không được bố trí công việc theo chuyên môn...

Tiếp đó ông Tạch đã nhận quyết định tạm đình chỉ công việc./.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)