Ky thi THPT quoc gia: 770 thi sinh vi pham quy che bi xu ly hinh anh 1Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh TTVN)

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong cả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với 8 môn thi, đã có 770 thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật.

Trong số này, 694 thí sinh bị đình chỉ thi, 49 thí sinh bị khiển trách và 27 em bị cảnh cáo. Thí sinh vi phạm nhiều nhất trong các môn tự luận xã hội như Văn, Địa lý, Lịch sử.

Tổng hợp cuối ngày 4/7 của Bộ vẫn khẳng định không có thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý.

Cũng theo báo cáo tổng hợp của Bộ, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 được tổ chức từ ngày 1/7đến hết ngày 4/7 với sự tham gia của  hơn một triệu thí sinh tại 99 cụm thi (gồm 38 cụm thi liên tỉnh do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tại tỉnh do sở giáo dục và đào tạo chủ trì). 

Trong đó, có 28% thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Công tác tổ chức thi nghiêm túc. Đề thi đảm bảo tuyệt đối bí mật đến khi thi. Nội dung đề được đánh giá là phân loại thí sinh tốt, đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi.

Với nỗ lực của các trường đại học, các sở sở giáo dục và đào tạo, sự hỗ trợ hiệu quả các cơ quan từ Trung ương tới địa phương và sự quan tâm giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội.

Quán triệt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ngành liên quan đã chủ động vào cuộc, cùng với ngành giáo dục tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai kỳ thi.

Mặc dù trong những ngày diễn ra kỳ thi, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt xảy ra ở hầu hết các vùng miền nhưng việc cấp điện cho các điểm thi đã được đảm bảo, an toàn vệ sinh thực phẩm được duy trì, không xảy ra ách tắc giao thông, đảm bảo thuận lợi cho thí sinh đến trường thi an toàn. An ninh ở các điểm thi duy trì tốt. 

Các tỉnh, thành Đoàn thanh niên chỉ đạo đoàn cơ sở, hội sinh viên ở các trường học thành lập hơn 4.000 đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi với gần 60.000 tình nguyện viên tham gia. Các tình nguyện viên đã chuẩn bị được gần 40.000 chỗ ở miễn phí, 163.897 chỗ ở giá rẻ và 237.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Các hình thức hỗ trợ thí sinh rất đa dạng như quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí, Cùng bạn đi thi (Hà Nội); Bản đồ chỉ đường trực tuyến các địa điểm thi trên toàn quốc, Mỗi xe buýt - 1 tình nguyện viên (Thành phố Hồ Chí Minh); Em tôi đi thi (Bắc Giang); Đội hình hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe thí sinh (Hải Phòng); Xe ôm miễn phí (Tuyên Quang)... 

Bên cạnh những mặt tích cực, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhận định đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nên vẫn còn những hạn chế thiếu sót cần phải rút kinh nghiệm để điều chỉnh trong những năm sau. Bộ sẽ có cuộc trao đổi với các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học để đánh giá lại kỳ thi./.
Phạm Mai (Vietnam+)