Thủ tướng Kyrgyzstan, ông Temir Sariev. (Nguồn: for.kg)

Ngày 21/7, Chính phủ Kyrgyzstan cho biết Thủ tướng nước này, ông Temir Sariyev đã ký quyết định của chính phủ, đơn phương hủy bỏ thỏa thuận với Mỹ về hợp tác tạo điều kiện cung cấp hỗ trợ.

Chính phủ Kyrgyzstan cho biết sau khi quyết định trên có hiệu lực thi hành, Bộ Ngoại giao Kyrgyzstan sẽ thông báo cho Chính phủ Mỹ về việc hủy bỏ thỏa thuận.

Nội các Kyrgyzstan lưu ý rằng văn kiện trên được ký năm 1993, cho phép đưa hàng hóa miễn thuế vào Kyrgyzstan để thực hiện các chương trình của Mỹ. Ngoài ra, thỏa thuận cũng quy định quy chế miễn trừ ngoại giao cho nhân viên các chương trình của Mỹ và miễn hoàn toàn việc nộp thuế cũng như các khoản thu khác tại Kyrgyzstan.

Trước đó, Chính phủ Kyrgyzstan đã bày tỏ không hài lòng với quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng "Người bảo vệ Nhân quyền" cho nhà hoạt động nhân quyền nước này Azimzhan Askarov. Do việc tổ chức và tham gia vào các cuộc gây rối đông người ở miền Nam Kyrgyzstan tháng 6/2010, ông Askarov đã bị kết án tù chung thân.

Chỉ trong vài ngày, các cuộc đụng độ khi đó đã làm 442 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương. Chính phủ Kyrgyzstan cho rằng động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ là "hành động không thân thiện" và đã đe dọa hủy thỏa thuận hợp tác tạo điều kiện cung cấp hỗ trợ./.