Chùa Bổ Đà là một trong những trung tâm Phật Giáo lớn nhất của dòng Thiền phái Trúc Lâm.

Tọa lạc tại ngọn núi Phượng Hoàng, phía Bắc con sông Cầu thuộc xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, chùa Bổ Đà là một trong những trung tâm Phật Giáo lớn nhất của dòng Thiền phái Trúc Lâm.

Theo dấu vết vật chất và thư tịch còn lại cho biết, chùa bắt đầu có từ thời nhà Lý và được xây dựng lại dưới triều vua Lê Dụ Tông.

Chùa có tên gọi chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự, gọi tắt là chùa Bổ hay Tứ Ân Tự. Trải qua dấu vết của thời gian, có thể nói Chùa Bổ là một trong những nơi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ, song chùa lại có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam: đó là lối kiến trúc "nội thông ngoại bế" tạo vẻ u tịch, thanh vắng, linh thiêng.

Khuôn viên chùa Bổ rộng lớn, được chia làm 3 khu rõ rệt: khu vườn, khu nội tự và khu vườn tháp. Khu nội tự chùa là Chùa chính Tứ Ân Tự xây dựng vào thời Hậu Lê, thiết kế theo kiểu kiến trúc Nội công ngoại quốc – một nét đặc trưng của chùa Việt Nam với tám cửa ra vào, đường đi chữ Lục.

Đến với khu vườn tháp ngàn năm tuổi, người ta cảm giác như lạc vào tiên cảnh với hàng trăm ngôi tháp mộ được xây dựng hàng hàng lớp lớp theo những quy định chặt chẽ của Thiền môn. Một khung cảnh mơ hồ, u tịch, có chút gì đó huyền ảo, linh thiêng – nơi đây là chốn lưu giữ xá lị, tro cốt nhục thân của 1214 vị tăng, ni.Vườn tháp chùa Bổ được đánh giá là lớn và đẹp nhất Việt Nam.

Bên cạnh những giá trị về kiến trúc, thẩm mỹ, chùa Bổ Đà hiện nay còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm trên nhiều loại hình và Bộ ván kinh Phật là một trong những Bộ kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam với hơn 2000 mộc bản, có ý nghĩa to lớn cho việc nghiên cứu khoa học./.