Lai them mot nguoi nua tai Quang Binh bi nuoc lu cuon troi hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hoàng An/TTXVN phát)

Ông Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình cho biết trên địa bàn vừa có một người bị nước sông cuốn trôi mất tích khi đang trên đường đi làm về.

Nạn nhân là em Nguyễn Kiều Hưng, sinh năm 1994, trú tại thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Gia đình Hưng có một khu vườn nhỏ, chủ yếu trồng cao su, tiêu, chăn nuôi..., nằm gần Vực Tròn của xã Phúc Trạch, cách nhà ở của gia đình khoảng 10km.

Thường ngày, từ nhà đến vườn làm việc, Hưng và người thân phải bơi và lội qua vực Mít (ranh giới giữa xã Phúc Trạch và xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch). Khoảng 10 giờ ngày 3/11, khi Nguyễn Kiều Hưng đang lội qua vực Mít để về nhà đã gặp phải dòng nước chảy xiết mạnh do nước đầu nguồn sông Son đổ về liên tiếp sau những ngày mưa lũ, Hưng đã bị nước cuốn trôi và mất tích. Nơi em mất tích cách chỗ làm vườn khoảng 60m.

Ông Nguyễn Văn Khang (bố Nguyễn Kiều Hưng) đã báo cho lực lượng chức năng địa phương khẩn trương tiến hành tìm kiếm. Đến 14 giờ ngày 4/11, gia đình và các lực lượng vẫn chưa tìm thấy Nguyễn Kiều Hưng. Hiện chính quyền địa phương đã huy động hơn 100 người phối hợp với người dân tích cực triển khai công tác tìm kiếm nạn nhân.

Từ ngày 30/10 đến 1/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa lũ khiến gần 26.000 ngôi nhà bị ngập; 4 người chết và mất tích; 14 người bị thương; hệ thống giao thông, nhiều công trình dân sinh, đê kè, thủy lợi, trường học, trạm xá, chợ... bị ngập lụt và nhiều nơi bị chia cắt cục bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân.

Trận mưa lũ lần thứ hai này tại Quảng Bình, đã gây thiệt hại 55 tỷ đồng. Người dân Quảng Bình đang kiệt quệ, phải gồng mình, nỗ lực vượt khó, khẩn trương khắc phục hậu quả sau thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Hai cơn lũ đi qua, hiện nay nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã ở vùng núi tỉnh Quảng Bình đang bị sạt lở, hàng ngàn khối đất đá chắn ngang đường khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Cùng với đó hàng chục hộ dân sông bên bờ sông Gianh đang đứng trước nỗi lo nước "nuốt" mất nhà cửa.

Trên con đường nối quốc lộ 12A với xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình hai trận lũ vừa qua đã khiến hàng ngàn khối đất đá sạt lở chắn ngang đường.

Sau khi lũ đi qua, các cơ quan chức năng đã dọn dẹp, tuy nhiên do có nhiều điểm sạt lở đất đá nên phải cấm không cho các loại phương tiện ôtô vào trong xã. Nếu muốn vào xã chỉ có thể đi bộ, hoặc đi xe máy.

Anh Đoàn Quốc Khánh, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết: “Con đường từ xã ra đến Quốc lộ 12A chỉ khoảng 9km nhưng phải đi hơn 1 giờ. Xe ôtô không thể đi được, xe máy thì nhiều đoạn phải dắt bộ, ko chạy được.”

Sau khi lũ lụt đi qua, Ủy ban Nhân dân huyện Tuyên Hóa đã huy động lực lượng khắc phục hậu quả, tuy nhiên do khối lượng sạt lở quá lớn nên rất khó để dọn hết đất bùn.

Ông Nguyễn Văn Đình, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Tuyên Hóa cho biết hiện huyện đã khắc phục tạm thời để giải quyết việc đi lại cho bà con. Về lâu dài, huyện sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp, các đơn vị trên địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả để các phương tiện có thể đi lại được trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh việc sạt lở vùng đồi núi, thì ngay bờ sông Gianh đoạn chảy qua địa bàn huyện Tuyên Hóa cơn lũ kép vừa qua đã khiến nhiều đoạn kè bị sạt lở nghiêm trọng. Có nhiều nơi, nước lũ đã ăn sâu vào đến sát nhà dân ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của bà con sống dọc bờ sông này.

Xã Đức Hóa là một trong những địa phương bị sạt lở nghiêm trọng nhất. Theo thống kê, xã Đức Hóa có 11 thôn, có 6 thôn sống dọc bờ sông Gianh và đều chịu ảnh hưởng của sạt lở, trong đó có hơn 30 hộ cần phải di dời khẩn cấp vì tình trạng sạt lở đã ăn vào sâu đến sát nhà.

Theo ông Nguyễn Văn Đình, vừa qua có dự án kè nhưng do thiếu vốn nên đã dừng lại tại điểm dừng kỹ thuật. Sắp tới, Ủy ban Nhân dân huyện Tuyên Hóa sẽ có ý kiến với Ủy ban Nhân dân tỉnh cùng các ban, ngành có liên quan để hỗ trợ huyện xây dựng hoàn thiện đoạn kè này để ổn định nơi sinh sống của bà con./.

Đức Thọ-Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)