Lam Dong: Phat co so nau an luu dong 90 trieu dong vi gay ngo doc hinh anh 1(Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Đình Giá, sinh năm 1985, là chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Quyên (địa chỉ tại số 37G, đường Cao Thắng, Phường 7, thành phố Đà Lạt).

Lý do là cơ sở này đã để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại tiệc cưới của một gia đình tại thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) ngày 31/7.

Theo Quyết định số 1467/QĐ-XPHC ngày 18/8/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống này vì đã có hành vi vi phạm là chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số 124/NĐ-CP).

[Vụ ngộ độc ở Đà Nẵng: Phát hiện một nhà hàng vi phạm vệ sinh thực phẩm]

Ngoài ra, cơ sở này còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 4 tháng (từ ngày 1/8 đến ngày 1/12/2022); đồng thời, buộc phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm; khám, điều trị cho người bị ảnh hưởng. 

Trước đó, trưa 31/7/2022, sau khi dự tiệc cưới của một gia đình ở Tổ dân phố Đankia, thị trấn Lạc Dương, 78 người đã bị ngộ độc, phải đi điều trị tại các cơ sở y tế.

Tiệc cưới này tổ chức tại nhà hàng giao lưu cồng chiêng, do cơ sở dịch vụ nấu ăn Quyên cung cấp suất ăn nấu sẵn.

Trong tổng số 800 khách đến dự tiệc, đã có 78 người bị ngộ độc, không có người nào tử vong. Nguyên nhân nghi là do độc tố tụ cầu khuẩn vàng Staphylococcus aureus.

Ông Bùi Văn Độ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết cơ sở này đã chấp hành nộp phạt theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh và đang phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn để đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định trước khi hoạt động trở lại./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)