Vu ngo doc o Da Nang: Phat hien mot nha hang vi pham ve sinh thuc pham hinh anh 1Bệnh nhân nghi ngộ độc điều trị tại bệnh viện 199 ở Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến vụ đoàn du khách Quảng Ninh nghi ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng, chiều 3/8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng thông tin về một số kết quả điều tra, xử lý vụ việc.

Nhận được thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm của du khách, Đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà) không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa 1/8 đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định).

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có một số vi phạm như bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo, đồng thời nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

[Đà Nẵng: Điều tra vụ nhiều người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm]

Đối với Nhà hàng T.S, (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu), đã đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…).

Mẫu thực phẩm ăn tối 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm đã tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18 giờ ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm (gồm cơm chiên, cá lát kho tộ, tôm hấp). Các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối 1/8.

Hiện nay, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra để tìm nguyên nhân vụ việc và sẽ họp Hội đồng chuyên môn để giải quyết các vấn đề liên quan. Đối với các vi phạm được phát hiện sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đoàn du khách hơn 120 người đến từ thị trấn Đông Triều (Quảng Ninh) đến Đà Nẵng du lịch từ 7 giờ ngày 1/8 (lưu trú tại Khách sạn Golden Sea, 242 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Trong ngày 1/8, đoàn khách đã ăn trưa tại nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà; ăn tối tại nhà hàng T.S, địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu.

Ngày 2/8, ghi nhận nhiều du khách trong đoàn có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện 199./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)