Vinh dự được biểu dương là điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực các tỉnh miền núi - trung du phía Bắc, chị Hảng Thị Dông, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Công, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) luôn nghĩ, học tập và làm theo gương Bác không phải là một cái gì đó cao xa mà phải học và làm theo từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Sinh năm 1984, tại xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, ngay từ nhỏ, Hảng Thị Dông đã là một cô bé thông minh, nhanh nhẹn. Năm 2006, chị được phụ nữ trong xã tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Công khi vừa tròn 22 tuổi.

Năm 2007, chị vinh dự được kết nạp vào Đảng. Tháng 8 năm 2008, chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Công.

Khi thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chị luôn suy nghĩ là mỗi người, tùy điều kiện hoàn cảnh của mình mà cảm nhận và học tập những điều tốt đẹp trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh theo cách riêng của mình và có những hành động cụ thể để thực hiện điều đó.

Nghĩ và làm, với cương vị là Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị thường xuyên gần gũi chị em, thấu hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ chị em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Chị luôn tâm niệm, để người Mông Bản Công thoát khỏi khó khăn trong cuộc sống hiện tại, ngoài tăng gia sản xuất phát triển kinh tế cần phải tập trung nâng cao dân trí thông qua vận động nhân dân tham gia học tập xóa mù chữ, vận động các bậc phụ huynh cho con em mình cắp sách đến trường, đồng thời, vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chống tảo hôn, đẻ ít con để nuôi dạy con cho tốt.

Những năm qua, hội phụ nữ xã đã phối hợp với các đơn vị, các trưởng thôn bản thực hiện có hiệu quả việc vận động chị em trong xã tham gia học tập xóa mù, thực hiện công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình; thu hút chị em tham gia sinh hoạt hội.

Hội còn giúp hàng chục gia đình phát triển kinh tế và kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi để vươn lên xoá đói, giảm nghèo...

Hội phụ xã Bản Công hiện có 285 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội, tỷ lệ hội viên nghèo cao. Với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị Hảng Thị Dông luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo cho hội viên phụ nữ trong xã.

Cùng với vận động chị em tích cực tham gia phong trào phụ nữ giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, tham gia các lớp tập huấn do huyện tổ chức, Hội còn vận động chị em giúp đỡ nhau hàng nghìn ngày công lao động như san nền nhà, vận chuyển vật liệu làm nhà, tham gia tu sửa các tuyến đường giao thông nông thôn.

Nhờ đó, Hội phụ nữ xã Bản Công được đánh giá là một trong những cơ sở hội tiêu biểu của Hội phụ nữ huyện Trạm Tấu.

Với những thành tích đạt được trong công tác hội và phong trào thi đua, chị Hảng Thị Dông đã được Hội phụ nữ tỉnh Yên Bái, Ủy ban Nhân dân huyện Trạm Tấu tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Chị là một trong 75 gương điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực Tây Bắc./.

Đức Tưởng (Vietnam+)