Lần đầu tiên cấp chứng nhận nhãn hiệu "Rau Đà Lạt"

Lần đầu tiên 10 đơn vị trồng, chế biến rau ở Đà Lạt và vùng phụ cận đã được UBND thành phố cấp chứng nhận nhãn hiệu “Rau Đà Lạt.”
Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, sau hơn một năm đăng ký thành công nhãn hiệu “Rau Đà Lạt,” lần đầu tiên 10 đơn vị trồng và chế biến rau ở Đà Lạt và các vùng phụ cận đã được Ủy ban Nhân dân thành phố cấp chứng nhận nhãn hiệu “Rau Đà Lạt.”

Những đơn vị đầu tiên được cấp chứng nhận không chỉ là các doanh nghiệp chuyên trồng và chế biến rau lớn ở Đà Lạt như Công ty cổ phần thực phẩm Lâm Đồng, Công ty trách nhiệm hữu hạn liên doanh Organik Lâm Đồng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đà Lạt GAP..., mà còn có cả những hợp tác xã, tổ hợp tác như hợp tác xã rau an toàn Xuân Hương - Đà Lạt, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào, Tổ hợp hợp tác sản xuất rau an toàn Đạ Ròn...

Khoảng 20 sản phẩm các loại như bắp cải, cải thảo, sú lơ, bó xôi, ớt ngọt... của 10 đơn vị này được gắn tem nhãn hiệu "Rau Đà Lạt" để đưa ra thị trường trong và ngoài nước.

Tất cả các đơn vị được cấp nhãn nhãn hiệu đều khẳng định nhãn hiệu này sẽ là “giấy thông hành” quan trọng để các sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã khẳng định nguồn gốc xuất xứ, chống được “hàng giả” (chủ yếu là các loại rau quả từ Trung Quốc), tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường, qua đó đảm bảo mang lại giá trị kinh tế cao, ổn định cho vùng rau Đà Lạt.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, trong năm 2011, thành phố hỗ trợ toàn bộ chi phí đăng ký cấp chứng nhận, tem chứng nhận... Theo quy định, giấy chứng nhận trên chỉ có giá trị trong 3 năm và trong thời gian này, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ thường xuyên kiểm tra sản phẩm của những đơn vị được cấp giấy chứng nhận. Nếu sản phẩm không đạt các tiêu chí, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ đề nghị thu hồi giấy chứng nhận nhằm đảm bảo tất cả những sản phẩm được gắn tem nhãn hiệu "Rau Đà Lạt" phải đảm bảo tối thiểu theo tiêu chuẩn VietGAP./.

Phan Văn Đông (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục