Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết

Nhiều hộ gia đình nông dân ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội đang hối hả vào vụ thu hoạch phật thủ để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán.
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 1Thời điểm cận Tết Quý Mão 2023, các nhà vườn trồng phật thủ ngoại thành Hà Nội (xã Đắc Sở, Hoài Đức) lại tất bật thu hái để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả của người dân. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 2Theo quan niệm dân gian, phật thủ là loại quả được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên bởi hương thơm quyến rũ và màu sắc đẹp mắt. Khi bày phật thủ, chủ nhà mong muốn gia tiên phù hộ về sức khỏe, công danh và sự nghiệp... (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 3Quả phật thủ của nông dân xã Đắc Sở đã có thương hiệu vì có màu sắc đẹp, hương thơm ngát... (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 4Có 2 giống phật thủ thông dụng là hoa trắng và hoa xanh. Hiện tại, giống của cả hai loại này đều có ở các vườn của các hộ dân trên địa bàn. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 5Loại hoa trắng thường có giá trị cao vì quả to và nhanh được thu hoạch, nhưng khi chín thì không đẹp bằng giống xanh. Giống hoa xanh thường nhỏ hơn một chút, khi chín mẫu mã vẫn đẹp tươi. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 6Theo kinh nghiệm của các chủ vườn, khi chọn phật thủ cần: ‘Chọn những quả nào đầu ngón còn xanh thì chơi sẽ bền, nếu chọn quả xanh toàn bộ thì sẽ không có mùi thơm.’ (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 7Tại vườn phật thủ của anh Khánh, vụ Tết năm nay có gần 1 vạn quả phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện tại mới vào đầu mùa thu hoạch, gia đình anh đã bán được hơn 20% cho lái buôn. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 8Giá thành của mỗi quả phật thủ dao động từ vài chục đến hàng trăm nghìn tùy thuộc vào kích thước, độ xòe và số ‘ngón’ trên quả. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 9Các hộ gia đình luôn cố gắng chăm sóc, thu hoạch đúng dịp để cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ tiêu thụ ở Thủ đô, phật thủ tại đây được đóng gói, vận chuyển đến nhiều tỉnh thành khác. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 10Chị Trang (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến tận vườn từ đầu mùa thu hoạch để chọn cho gia đình những quả ưng ý nhất. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 11Nhiều lái buôn vừa bán tại chợ vừa tận dụng các nền tảng mạng xã hội phát trực tiếp để ‘chào hàng’ tới người tiêu dùng ngay tại vườn. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Làng trồng phật thủ ở Thủ đô nhộn nhịp vào vụ thu hoạch Tết ảnh 12Để vận chuyển đi các nơi, chủ vườn phải bọc từng quả bằng giấy hoặc rơm rồi cho vào thùng xốp, không được để đầu ngón tay quả phật thủ bị va đập. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục