Lãnh án 18 năm tù vì xả súng vào đại sứ quán Mỹ

Jasarevic, một người Hồi giáo, đã nổ súng vào sứ quán tháng 10/2011 bằng súng tự động trước khi trúng đạn của cảnh sát và bị bắt.

Tòa án Bosnia ngày 6/12 đã tuyên phạt Mevlid Jasarevic, một người Hồi giáo, 18 năm tù vì nổ súng vào đại sứ quán Mỹ ở Sarajevo.

“Mevlid Jasarevic đã có hành động khủng bố khi bắn 105 viện đạn trong hơn 50 phút vào tòa đại sứ Mỹ”, thẩm phán Branko Peric nói. “Phiên tòa này tuyên ông ta 18 năm tù giam.” Jasarevic nổ súng vào sứ quán tháng 10/2011 bằng súng tự động trước khi trúng đạn của cảnh sát và bị bắt. Một cảnh sát cũng đã bị thương trong vụ tấn công. “Jasarevic muốn bày tỏ sự không hài lòng của ông ta với vị trí của người Hồi giáo ở Bosnia và trên thế giới,” thẩm phán nói. Tòa bác bỏ các cáo buộc Jasarevic phạm tội khủng bố có tổ chức, nhưng là bản án nặng nhất của ngành tư pháp Bosnia với các cáo buộc khủng bố. Tòa đã ra lệnh thả hai bị cáo khác là Emrah Fojnica và Munib Ahmetspahic, bị truy tố vì giúp đỡ Jasarevic chuẩn bị cho cuộc tấn công ngày 28/10 và sau đó tìm cách che giấu chứng cứ. Cả ba bị cáo không có mặt ở tòa khi án tuyên. “Chúng tôi hài lòng với án tuyên cho Mevlid Jasarevic vì đây là án tối đa cho một hành vi khủng bố,” người phát ngôn cơ quan công tố Selma Hecimovic nói. “Tuy nhiên, chúng tôi đã kháng án với phán quyết thả Emrah Fojnica và Munib Ahmetspahic vì chúng tôi cho rằng họ đã giúp đỡ Jasarevic thực hiện hành vi khủng bố.” Jasarevic, 23 tuổi, là một công dân Hồi giáo người Serbia hiện thường trú ở làng Gornja Maoca, đông bắc Bosnia. Ngôi làng này được coi là trụ sở của phong trào Wahhabi, một nhánh bảo thủ cực đoan của Hồi giáo vốn chiếm ưu thế tại Arập Xêút. Ngôi làng từng vài lần bị cảnh sát bố ráp trong mấy năm qua. Trong phiên xét xử mở vào tháng Sáu, các bị cáo đều không nhận tội. Trong một đoạn băng ghi hình thực hiện trước cuộc tấn công và được bên công tố cho phát ở tòa, Jasarevic nói hành động của ông ta là để đáp lại “những cuộc tấn công của Mỹ vào Hồi giáo.” “Tôi tấn công những người Mỹ đã tấn công đạo Hồi và người Hồi giáo trên toàn thế giới,” Jasarevic nói trong đoạn băng. “Tôi cảnh báo người Hồi giáo ở Bosnia. Họ nên thức dậy, khôn ngoan hơn và tìm lại lòng tin vào Allah.” Hồi tháng Tư, một tòa án ở Mỹ cũng đã tuyên án Jasarevic về tội cố ý giết người, phá hoại tài sản và sở hữu vũ khí.
Lãnh án 18 năm tù vì xả súng vào đại sứ quán Mỹ ảnh 1
Mevlid Jasarevic mang súng bắn vào đại sứ quán Mỹ ở Sarajevo (Nguồn: AFP)
Trong cuộc chiến tranh Bosnia 1992-1995 giữa người Croatia, người Hồi giáo và người Serbia, một nhóm lớn những tình nguyện viên từ các quốc gia Hồi giáo đã tới Balkan để cầm súng. Rất nhiều người như thế ở lại sau khi xung đột kết thúc và trở thành công dân Bosnia. Một số trong cộng đồng Hồi giáo ôn hòa của Bosnia cũng đã cải sang các nhánh Hồi giáo cực đoan hơn. Theo số liệu của nhà chức trách, hiện phong trào Wahhabi có khoảng 3.000 thành viên. Người Hồi giáo ở Bosnia chiếm 40% trong dân số 3,8 triệu người của nước này./.
Trần Trọng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục