Lãnh đạo 4 nước Mỹ Latinh chỉ trích trao tên miền '.amazon' cho Amazon

Các quốc gia lưu vực Amazon - bao gồm Peru, Colombia, Ecuador và Bolivia - đã lập luận rằng tên miền này đề cập đến khu vực địa lý của họ và không nên là độc quyền của một công ty.
Lãnh đạo 4 nước Mỹ Latinh chỉ trích trao tên miền '.amazon' cho Amazon ảnh 1(Nguồn: AFP)

Các tổng thống của Peru, Colombia, Ecuador và Bolivia đã chỉ trích một quyết định gần đây của tổ chức quản lý giao thức Internet cấp cho nhà bán lẻ toàn cầu Amazon Inc quyền sở hữu đối với tên miền .amazon.

Amazon Inc đã tìm cách sở hữu độc quyền tên miền .amazon từ năm 2012. Nhưng các quốc gia lưu vực Amazon - bao gồm Peru, Colombia, Ecuador và Bolivia - đã lập luận rằng tên miền này đề cập đến khu vực địa lý của họ và không nên là độc quyền của một công ty.

[Tập đoàn Amazon và cuộc chiến tranh quyền sở hữu tên miền ".amazon"]

Bốn nhà lãnh đạo - Martin Vizcarra (Peru), Ivan Duque (Colombia), Lenin Moreno (Ecuador) và Evo Morales (Bolivia) - tuyên bố sẽ hợp tác để chống lại việc độc quyền tên miền .amzon.

Tuần trước, Tổ chức Quản lý tên miền và địa chỉ Internet quốc tế  (ICANN), chuyên giám sát các địa chỉ Internet, cho biết họ đã quyết định tiến hành chỉ định tên miền .amazon theo yêu cầu của Amazon Inc trong thời gian 30 ngày.

"Quyết định đặt ra một tiền lệ nghiêm trọng bằng cách ưu tiên các lợi ích thương mại tư nhân trên các cân nhắc về chính sách công của nhà nước, quyền của người bản địa và bảo tồn Amazon," tuyên bố chung của 4 nhà lãnh đạo được phát đi từ Lima.

Các nhà lãnh đạo nói thêm rằng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe đã đồng ý vào năm 2013 sẽ phủ quyết mọi nỗ lực nhằm sử dụng tên Amazon hoặc bất kỳ tên nào khác liên quan đến địa lý, lịch sử, văn hóa hoặc thiên nhiên mà không có sự đồng ý của các quốc gia trong khu vực.

Brazil, quê hương của khu vực lớn nhất của rừng Amazon, cũng đã chỉ trích quyết định của ICANN.

Amazon.com chưa có bình luận nào về tuyên bố của 4 nhà lãnh đạo trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục