Tập đoàn Amazon và cuộc chiến tranh quyền sở hữu tên miền ".amazon"

Amazon lại có thêm cơ hội tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình khi có thể chính thức khởi động xây dựng một đế chế trực tuyến riêng trên mạng Internet với tên miền ".amazon."
Tập đoàn Amazon và cuộc chiến tranh quyền sở hữu tên miền ".amazon" ảnh 1(Nguồn: PYMNTS.com)

Ngày 20/5, Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon lại có thêm cơ hội tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình khi có thể chính thức khởi động xây dựng một đế chế trực tuyến riêng trên mạng Internet với tên miền ".amazon."

Trên thực tế, Amazon đã nộp đơn xin tên miền ".amazon" từ năm 2012 và 2 phiên bản quốc tế của tên miền này. Tuy nhiên, Brazil và một số quốc gia Nam Mỹ, thành viên Tổ chức hiệp ước hợp tác Amazon (ACTO) lập tức gửi thông báo phản đối ý tưởng này. Bộ Ngoại giao Brazil từng công khai phản đối trên trang website chính thức cho rằng tên miền này có liên quan tới rừng rậm Amazon ở Nam Mỹ nên không thể được cấp độc quyền cho một công ty.

[Amazon củng cố vị trí dẫn đầu về giá trị thương hiệu với 316 tỷ USD]

Tuy nhiên, sau nhiều năm chờ đợi mòn mỏi kết quả của cuộc chiến tranh quyền sở hữu tên miền ".amazon" kể trên mà không nhận được hồi đáp, trong tháng 5 này, Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) đã ra quyết định có lợi cho Tập đoàn Amazon.

ICANN khẳng định đã cân đối các mối quan ngại của tất cả những bên liên quan và tạm hoãn xét duyệt đơn xin cấp tên miền từ Tập đoàn Amazon với hy vọng tập đoàn này và các quốc gia ACTO có thể tìm ra giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy hai bên không thể tìm ra giải pháp chung hoặc nhất trí được thời gian tiếp tục thảo luận, ICANN quyết định thực hiện các bước tiếp theo trong qui trình xử lý đơn đăng ký tên miền ".amazon."

Trong quá trình cấp tên miền, ICANN sẽ thiết kế các giai đoạn lấy ý kiến công chúng trong từng bước thực hiện. Phản ứng trước quyết định này, Bộ Ngoại giao Brazil lo ngại rằng ICANN đã không cân nhắc đầy đủ lợi ích của các gia Nam Mỹ liên quan và chưa tôn trọng quyền chủ quyền của các quốc gia nay.

Tập đoàn đa quốc gia Amazon tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI). Hiện tập đoàn có trụ sở tại Seattle là một trong "Big4" (Top 4) của ngành công nghệ toàn cầu cùng với Google, Apple và Facebook. Có thời điểm vào đầu năm 2019, Amazon đã đứng vị trí số một về giá trị vốn hóa thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục