Tại hội nghị trực tuyến ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận với lãnh đạo các nước Pháp, Đức và Italy về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và sự cấp thiết phải chấm dứt tình trạng bạo lực đang leo thang tại Syria.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italy Mario Monti thảo luận những diễn biến mới xung quanh cuộc khủng hoảng tài chính đang ảnh hưởng trầm trọng đến triển vọng kinh tế tại châu Âu.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì tham vấn chặt chẽ trước khi tiếp tục thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới tại Mexico.

Trước đó, ngày 29/5, chính quyền Mỹ đã cử Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Lael Brainard đến Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp và Đức để cùng quan chức các nước này thảo luận về các kế hoạch và biện pháp giúp ổn định kinh tế và tăng trưởng tại châu Âu.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những diễn biến gần đây tại Syria sau vụ thảm sát kinh hoàng tại ngôi làng Houla, miền Trung nước này hôm 25/5, khiến ít nhất 108 người thiệt mạng.

Nguyên thủ các nước dự hội nghị trực tuyến cùng chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc Chính phủ Syria phải "chấm dứt tình trạng bạo lực" cũng như "tính cấp thiết phải đạt được một quá trình chuyển giao chính trị tại quốc gia này."

Trong khi đó, cùng ngày, Đại sứ thường trực Syria tại Liên hợp quốc Basha Ja'afari cho biết Ủy ban điều tra quốc gia tại Syria sẽ sớm kết thúc quá trình điều tra về vụ thảm sát tại Houla nhằm xác định những kẻ gây ra vụ việc kinh hoàng trên.

Theo Nhà Trắng, các cuộc tham vấn với các lãnh đạo Đức, Pháp, Italy thể hiện sự tiếp nối Hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G-8) do Tổng thống Obama chủ trì tại Trại David, bang Maryland, Mỹ, trong hai ngày 18-29/5 vừa qua.

Tai hội nghị G-8, lãnh đạo các nước đã nhất trí giúp Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng để tiếp tục ở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng như hối thúc Syria chấm dứt mọi hình thức bạo lực, mở đường cho một quá trình chuyển giao chính trị toàn diện do chính người Syria đứng đầu./.