Bà Murata Renho, Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản từ chức. (Nguồn: The Seattle Times)

Ngày 27/7, bà Murata Renho, Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản đã thông báo quyết định từ chức lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất này ở Nhật Bản do kết quả yếu kém của đảng trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo vừa qua.

Trong cuộc họp báo ở Tokyo cùng ngày, bà Renho nhấn mạnh những gì đảng Dân chủ làm trong thời gian qua đã không đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân, trong đó có trách nhiệm của bản thân bà.

Trước đó, đảng Dân chủ đã có màn thể hiện đáng thất vọng trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo hôm 2/7, khi chỉ giành được 5 trong tổng số 127 ghế, thấp hơn so với dự đoán trước bầu cử là 7 ghế, mức thấp nhất từ trước đến nay.

[Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật bỏ phiếu toàn dân]

Ngay sau đó, ông Yoshihiko Noda, cựu Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thư ký của đảng này bày tỏ ý định từ chức và ra thông báo từ chức vào hôm 25/7 vừa qua.

Ngoài ra, bà Renho đang phải đối mặt với chỉ trích liên quan đến vấn đề hai quốc tịch, điều mà luật pháp Nhật Bản không cho phép.

Bà Renho, 49 tuổi, trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo đảng này sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng vào tháng 9/2016./.