Lanh dao doi lap Dai Loan Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và người đứng đầu chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan Mã Anh Cửu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 7/11, lãnh đạo Đảng Dân Tiến (TPP) đối lập ở Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã bày tỏ thất vọng về cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống hòn đảo này Mã Anh Cửu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cam kết sẽ bù đắp “tổn thất” này thông qua các biện pháp dân chủ.

Tuyên bố sau khi theo dõi cuộc gặp tại Singapore giữa ông Mã Anh Cửu và ông Tập Cận Bình qua truyền hình, bà Thái Anh Văn nói: "Tôi tin rằng hầu hết người Đài Loan đều thất vọng như tôi. Sáng nay, chúng ta đã hy vọng Tổng thống Mã sẽ làm 3 điều cho nhân dân Đài Loan là đảm bảo quyền lựa chọn của 23 triệu người Đài Loan; không đặt ra các điều kiện tiên quyết về chính trị trong mối quan hệ hai bờ eo biển; giành được sự tôn trọng như nhau. Tuy nhiên, đã không có điều nào được thực hiện."

Vị ứng viên được đánh giá là có nhiều cơ hội đắc cử Tổng thống Đài Loan vào ngày 8/1 tới nói thêm: "Tôi có lòng tin vào nền dân chủ và nhân dân Đài Loan. Cùng với người dân Đài Loan, chúng tôi sẽ sử dụng dân chủ để bù đắp tổn thất do cuộc gặp Mã-Tập gây ra."

Tại cuộc gặp này, Tổng thống Mã Anh Cửu và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí duy trì "nguyên tắc một nước Trung Quốc," thừa nhận rằng cả hai bờ eo biển Đài Loan đều là bộ phận của Trung Quốc bất chấp mỗi bên đều tuyên bố là chính quyền hợp pháp.

Hai bên cũng ủng hộ "nhận thức chung 1992" giữa Quốc dân đảng và Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng chỉ có một nước Trung Quốc và mỗi bên có thể diễn giải điều này theo cách riêng.

Bà Thái Anh Văn không công nhận "nhận thức chung 1992"./.

(Vietnam+)