Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP)

Tờ The Australian ngày 5/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Triều Tiên trong cuộc điện đàm vào sáng 6/9. Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin này nhưng từ chối tiết lộ về nội dung cuộc điện đàm.

Theo tờ The Australian, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào mối đe dọa ngày càng tăng do Triều Tiên gây ra, nhất là sau khi nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch vào ngày 3/9 vừa qua.

Sáng 5/9, phát biểu trên đài phát thanh Nova 96.9, Thủ tướng Turnbull cho biết Australia sẽ ngay lập tức tham gia vào bất kỳ hành động quân sự nào do Mỹ dẫn đầu chống lại Bình Nhưỡng.

[Đại sứ Triều Tiên cảnh báo sẽ tiếp tục "gửi quà" tới nước Mỹ]

Ông Trump đã để ngỏ tất cả các tùy chọn mở, bao gồm cả hành động quân sự, đối với Bình Nhưỡng sau một loạt hành động khiêu khích của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo ông Turnbull, một cuộc chiến tranh với Triều Tiên sẽ là một thảm họa cho khu vực, thế giới và nền kinh tế toàn cầu, đồng thời ông hối thúc Trung Quốc ngăn chặn điều này trước khi quá muộn.

Trước đó, ngày 4/9, trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Turnbull và Ngoại trưởng Bishop kêu gọi Liên hợp quốc có hành động khẩn cấp đối với Triều Tiên sau vụ thử bom nhạt nhân của nước này và thúc giục Trung Quốc sử dụng đòn bẩy chính trị và kinh tế để “kiềm chế” hành động hiếu chiến của Bình Nhưỡng./.