Liên quan đến vụ va chạm giữa tàu hàng Pacific 01 của Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại quốc tế với tàu cá NA 95899 TS, chiều tối 3/7, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên gia đình các ngư dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và đoàn đến chia buồn với gia đình anh Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1981, trú tại xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu. Đây là ngư dân được cứu sống sau khi tàu chìm, nhưng sau đó, khi tỉnh dậy không thấy con trai là Nguyễn Văn Phong, sinh năm 2002 nên anh Hòa đã nhảy xuống biển để tìm con và tử vong.

Tại trụ sở Ủy ban Nhân dân Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cũng đã gặp gỡ, trao đổi, động viên các ngư dân đã được cứu sống và gia đình, thân nhân những người đang mất tích.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng cho biết, tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương, ngành chức năng để chia sẻ, hỗ trợ các gia đình và tìm kiếm những người mất tích.

Như TTXVN đã đưa tin, vào 13 giờ 30 phút, ngày 28/6, tại khu vực thuộc vùng biển Hải Phòng (cách Nam đảo Bạch Long Vĩ khoảng 34 hải lý) xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng Pacific 01 của Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại quốc tế (địa chỉ 140a, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) với tàu cá NA 95899 TS, trong khi trên tàu cá đang có 19 ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An; có 9 người được cứu sống, 1 thi thể đã được tìm thấy, đến nay vẫn còn 9 người đang mất tích.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 2/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có công điện số 795/CĐ-TTg về việc tổ chức tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân trong vụ tàu cá NA 95899 TS bị chìm ở khu vực vùng biển Hải Phòng chiều 28/6/2019, yêu cầu các bộ, ngành huy động lực lượng, phương tiện quyết liệt triển khai các biện pháp để tìm kiếm cứu nạn 9 ngư dân đang mất tích; bằng mọi biện pháp chỉ đạo các cơ quan chức năng trục vớt tàu bị chìm để tìm kiếm nạn nhân; định vị, đánh dấu vị trí tàu chìm; tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân gây tai nạn để xử lý theo quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An làm tốt công tác tư tưởng, thăm hỏi, động viên và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ gia đình có các ngư dân bị nạn; quản lý chặt chẽ không để các đối tượng lợi dụng lôi kéo, tập hợp quần chúng làm phức tạp tình hình; bảo đảm an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trong những ngày qua tại Nghệ An, một số đơn vị, địa phương đã có những hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình các ngư dân. Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Bắc Nghệ An hỗ trợ các gia đình ngư dân 73 triệu đồng; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳnh Lưu ra lời kêu gọi vận động ủng hộ gia đình các ngư dân./.


Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)