Đại diện tàu Pacific 01 sẽ bồi thường cho ngư dân tàu cá bị đâm chìm

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải-Thương mại Quốc tế Nguyễn Phước Quy Phong, từ 4 giờ ngày 1/7, Công ty chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo quy định của pháp luật.
Ông Nguyễn Phước Quy Phong, Phó Tổng Giám đốc công ty CP vận tải và thương mại Quốc tế - chủ tàu hàng Pacific 01 (áo kẻ xanh) đối thoại với người thân các nạn nhân. (Ảnh: TTXVN phát)
Ông Nguyễn Phước Quy Phong, Phó Tổng Giám đốc công ty CP vận tải và thương mại Quốc tế - chủ tàu hàng Pacific 01 (áo kẻ xanh) đối thoại với người thân các nạn nhân. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nghệ An Trần Hữu Tiến cho biết, liên quan đến vụ đâm chìm tàu cá của ngư dân Nghệ An ở gần đảo Bạch Long Vĩ của thành phố Hải Phòng, khiến một thuyền viên tử vong, 9 người mất tích, ngày 30/6 chính quyền địa phương đã làm việc với đại diện chủ tàu hàng Pacific 01 cùng đại diện gia đình ngư dân gặp nạn tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Phước Quy Phong, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ Vận tải và Thương mại Quốc tế, đã ký vào bản cam kết với nội dung: “Ngày 28/6 vừa qua tàu của Công ty trên đường vận tải ra Bắc đã đâm, va vào tàu cá NA 95899 TS do ông Hồ Bá Lâm làm thuyền trưởng. Công ty chúng tôi xin cam kết với các cơ quan chức năng nhà nước, Ủy ban Nhân dân xã Tiến Thủy và gia đình có người thân bị nạn: Chịu trách nhiệm thuê thợ lặn và thuê công ty trục vớt tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân còn lại trong thời gian sớm nhất.

Bắt đầu từ 4 giờ ngày 1/7, Công ty chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo quy định của pháp luật.”

Người thân một số nạn nhân cho phóng viên TTXVN biết, sau khi các thuyền viên được cứu vớt họ buộc phải ký vào biên bản với nội dung là 2 tàu va chạm nhau chứ không phải tàu Pacific 01 đâm vào tàu NA 95899 TS.

Tuy nhiên, ông Đinh Trọng Dũng, 57 tuổi, một trong 2 thuyền viên đầu tiên của tàu NA 95899 TS được đưa về nhà an toàn, cho biết, vào khoảng 13 giờ ngày 28/6 vừa qua tàu cá NA 95899 TS đang thả neo, bất ngờ có tàu lớn lao tới và đâm vào khiến tàu bị lật úp. Do mọi người đang nghỉ trưa nên không kịp trở tay.

Tại buổi làm việc người thân của các ngư dân gặp nạn bày tỏ sự bức xúc trước việc chậm trễ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đối với chín người mất tích trên biển và họ yêu cầu phải khẩn trương đưa thợ lặn ra biển tìm kiếm.

[Thuyền viên thoát chết của tàu cá bị nạn kể lại giây phút sinh tử]

Tàu NA 95899 TS do ông Hồ Bá Lâm, trú ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, làm chủ có công suất 820CV, ra khơi được gần hai năm nay. Tàu được đóng theo diện hỗ trợ vay vốn Nghị định 67 của Chính phủ.

Như TTXVN đã đưa tin, vào khoảng 13 giờ ngày 28/6, tàu Pacific 01 (thuộc quản lý của Công ty Cổ phần vận tải và thương mại quốc tế có địa chỉ tại số 140A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã đâm vào tàu NA 95899 TS khiến tàu này bị lật úp tại khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng, khoảng 35 hải lý về hướng Nam.

Trước lúc bị đâm chìm trên tàu NA 95899 TS có 19 thuyền viên cùng trú ở hai xã Tiến Thủy và Quỳnh Nghĩa thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Sau khi va chạm tàu Pacific 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu 10 thuyền viên, nhưng một người đã tử vong. Hiện vẫn còn chín thuyền viên của tàu cá mất tích.

Đến 18 giờ 30 ngày 30/6, hai trong số những thuyền viên được Pacific 01 cứu sống đã trở về an toàn, đó là ông Đinh Trọng Dũng, 57 tuổi và anh Nguyễn Xuân Tuyến, 32 tuổi, trú ở cùng xã Tiến Thủy. Nạn nhân đã tử vong là anh Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1981, trú ở xã Tiến Thủy, đã được đưa về nhà để mai tang theo phong tục địa phương.

Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 9 ngư dân mất tích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục