Đến 18 giờ 30 phút ngày 30/6, hai thuyền viên và 1 thi thể nạn nhân trong vụ tàu cá NA 95899 TS của Nghệ An bị đâm chìm trên biển vào ngày 28/6 đã được đưa về nhà tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Hai thuyền viên sống sót được an toàn đưa về nhà là ông Đinh Trung Dũng (57 tuổi, xóm Phong Thái) và anh Nguyễn Xuân Tuyến (32 tuổi, xóm Phong Thắng) cùng ở xã Tiến Thủy.

Khi xe tang chở nạn nhân là anh Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1981) xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy về đến nhà, rất đông người thân, làng xóm có mặt hai bên đường. Nhiều người xót xa khi gia đình này có 4 người thân mất tích.

Tại nhà thuyền viên Đinh Trung Dũng (57 tuổi, xóm Phong Thái), một trong hai người đầu tiên được đưa về nhà an toàn, ông Dũng kể lại phút giây sinh tử: “Lúc đó khoảng 13 giờ, gần như tất cả mọi người đang nằm ngủ dưới khoang nghỉ trưa. Khi đó mọi người ăn cơm xong và tàu đang neo đậu. Chỉ có một hay 2 người ở phía trên tàu. Tôi nghe có người hô 'Tàu.' Tôi ngoái ra đằng sau thấy một khối khổng lồ rồi nghe một tiếng 'rầm' là tàu chúng tôi lật úp luôn. Toàn bộ chìm trong nước, tôi nổi lên đầu tiên. Toàn bộ anh em đều ngủ trong khoang cả. Người nào tìm được đường thoát ra ngoài thì sống sót, còn những người khác không kịp nên mất tích. Cảnh tượng lúc đó diễn ra quá nhanh.”

Ông Dũng cho biết thêm, 7 người còn lại vẫn khỏe mạnh và đang ở lại tàu của các ngư dân khác để tìm kiếm những người mất tích.

[Chiều 30/6 đưa một thi thể và hai thuyền viên tàu cá bị nạn về Cửa Lò]

Trước đó, như tin đã đưa, khoảng 13 giờ ngày 28/6, tàu PACIFIC 01 (thuộc quản lý của Công ty Cổ phần vận tải và thương mại quốc tế, địa chỉ tại số 140A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã đâm vào tàu NA 95899 TS khiến tàu này bị lật úp tại khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 35 hải lý về hướng Nam.

Trước lúc bị đâm chìm, trên tàu NA 95899 TS có 19 thuyền viên cùng trú ở 2 xã Tiến Thủy và Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Sau khi va chạm, tàu PACIFIC 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu 10 thuyền viên, trong đó 1 người đã tử vong. Hiện, vẫn còn 9 thuyền viên trên tàu cá mất tích.

Hiện, các cơ quan chức năng đã huy động nhiều lực lượng để tìm kiếm các thuyền viên còn lại./.

Nguyễn Oanh (TTXVN/Vietnam+)