Bão số 2 đổ bộ vào đất liền, các khu vực trên cả nước đều có mưa

Ở trạm Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7 (15m/s), giật cấp 9 (21m/s); ở trạm Cô Tô có gió giật mạnh cấp 8, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình từ tối 3/7 có gió mạnh cấp 5.
Tàu thuyền tránh trú bão tại khu neo đậu xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)
Tàu thuyền tránh trú bão tại khu neo đậu xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 2 đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ, đổ bộ vào đất liền, cách tỉnh Quảng Ninh-Nam Định khoảng 240 km về phía Đông Đông Nam.

Ở trạm Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7 (15m/s), giật cấp 9 (21m/s); ở trạm Cô Tô có gió giật mạnh cấp 8. Khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình từ tối 3/7 có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; trong đêm 3/7 đến sáng 4/7 có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão là cấp 3.

Dự báo, đêm 3/7 và ngày 4/7, phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng Sơn La, Hòa Bình có mưa to đến rất to. Gió Tây Bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Khu vực Đông Bắc và đồng bằng có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3-4. Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đêm và sáng có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7-8, giật cấp 10. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, ngày có mưa rải rác. Gió Tây đến Tây Nam cấp 3, phía Bắc đêm và sáng cấp 4, có nơi giật cấp 6. Độ ẩm từ 70-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, phía Nam 29-32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Tây Nguyên đêm có mưa, có nơi mưa vừa và dông; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C. Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

[Bão số 2 giật cấp 10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Ninh Bình]

Để chủ động ứng phó với bão số 2, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh có công điện khẩn yêu cầu các địa phương ven biển kiên quyết sơ tán nhân dân sinh sống tại các lồng bè, chòi canh thủy sản lên bờ để bảo đảm an toàn tính mạng, hoàn thành công việc này trước 18 giờ ngày 3/7.

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ninh, tính đến 15 giờ ngày 3/7, toàn bộ hơn 500 tàu du lịch, 9.663 lồng bè nuôi trồng thủy sản đã cơ bản được đưa về các chỗ trú tránh bão an toàn. Các ngư dân đang tổ chức chằng buộc, gia cố tàu thuyền, lồng bè. 8.202 tàu đánh bắt thủy sản gần bờ về trú ẩn ở 12 điểm tránh trú bão của 12 địa phương trong tỉnh; khoảng 8 tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh và 250 tàu của các địa phương bạn được thông báo và đã di chuyển về nơi tránh bão của các tỉnh, thành phố khác.

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã huy động gần 700 lượt cán bộ chiến sỹ, 155 phương tiện để giúp bà con làm các công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 2 trước khi đổ bộ vào đất liền. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân; đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, khu vực bãi thải; rà soát lại các nhà yếu để chằng chống, gia cố trên địa bàn hoặc có phương án di chuyển dân về nơi an toàn; đồng thời nắm chắc số lượng khách du lịch trên địa bàn để có phương án đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không được để xảy ra thiệt hại về người. Các địa phương cử người trực, canh gác 24/24 giờ thường xuyên tại các vị trí ngầm, tràn giao thông, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện. Bên cạnh đó, có phương án huy động các phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt.

Thành phố Hạ Long phối hợp, yêu cầu các chủ đầu tư các dự án đang thi công có ngay các biện pháp hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường quốc lộ, khu vực dân cư khi có mưa lớn và có trách nhiệm xử lý ngay hậu quả do dự án mình gây lên; rà soát xử lý để không xảy ra các điểm ngập úng, trong đó có các phường Hồng Hà, Hà Tu, Hà Khánh, Cao Thắng, Bãi Cháy.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Du lịch rà soát số lượng khách tham quan du lịch trên biển đảo, đảm bảo an toàn cho du khách khi có yêu cầu; kiểm tra và xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở tuyến giao thông, phương án bảo đảm giao thông tại cầu Bãi Cháy, các tuyến đường cao tốc trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các địa phương, các công ty thủy lợi theo dõi thường xuyên mực nước tại các hồ chứa nước, chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa và công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thông tin, kêu gọi các tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn; đảm bảo không để xảy ra ùn ứ người và phương tiện tại các cửa khẩu; tăng cường quan sát, tìm kiếm 9 ngư dân bị mất tích, trôi dạt trên biển tại khu vực tàu cá của tỉnh Nghệ An NA95899 TS bị chìm tại vùng biển thành phố Hải Phòng (cách Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý).

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh duy trì lực lượng trực ban, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; chỉ đạo Đội Thường trực cứu hộ, cứu nạn trên vịnh Hạ Long đảm bảo quân số và thường trực để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam; Tổng Công ty Đông Bắc và các địa phương có các phương án đảm bảo an toàn đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ sạt lở. Chủ động phòng chống bão số 2, Phòng Cảnh sát Đường thủy (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã thành lập 4 tổ công tác đến các địa điểm xung yếu, các tuyến, luồng, cảng bến để tuyên truyền hướng dẫn vận động và yêu cầu các chủ phương tiện, thuyền trưởng khẩn trương di chuyển phương tiện về trên 50 điểm tránh trú bão trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống an toàn của phương tiện như dụng cụ cứu sinh, bơm chống đắm, hệ thống neo…

Trong thời gian này, Phòng Cảnh sát Đường thủy huy động 100% quân số thường trực chiến đấu, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; duy trì thông tin liên lạc phối hợp cùng Cảng vụ Đường thủy nội địa, Chi cục Thủy sản, Chi hội tàu du lịch thông báo tình hình diễn biến bão số 2 đến các phương tiện tàu bè hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu đã thông báo các phương tiện vận chuyển khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long dừng mọi hoạt động trước 11 giờ ngày 3/7. Tại cảng Cái Rồng, cơ quan chức năng đã ngừng cấp phép tàu chở khách ra các tuyến đảo.

Tính đến 15 giờ ngày 3/7, theo thông tin từ huyện đảo Cô Tô, trên đảo hiện có 1.640 khách du lịch, trong đó có 4 khách nước ngoài chưa vào đuợc bờ. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km.

Đến 7 giờ ngày 4/7, vị trí tâm bão ở khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão. Từ 14 giờ ngày 3/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu có mưa nhỏ, gió nhẹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục