Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 11/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận các biện pháp cải thiện quan hệ song phương và đối phó với những vụ thử tên lửa và hạt nhân mang tính khiêu khích của Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam, vài tuần sau khi hai nhà lãnh đạo này củng cố hơn nữa quyền lực của họ trong nước thông qua những sự kiện chính trị quan trọng ở mỗi quốc gia.

Sự ổn định chính trị như vậy có thể cho phép họ có thêm những điều kiện thuận lợi và linh hoạt để hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đẩy nhanh việc cải thiện quan hệ.

Tại cuộc gặp, bên cạnh việc thảo luận các vấn đề song phương, ông Abe dường như đã kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong việc thuyết phục Triều Tiên ngừng phát triển các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Đây là cuộc gặp thứ 6 kể từ khi hai nhà lãnh đạo lên nắm quyền năm 2012. Tuy nhiên, ông Abe và ông Tập Cận Bình chưa từng có cuộc thảo luận kéo dài nào trong khuôn khổ một chuyến thăm chính thức.

Tất cả các cuộc thảo luận trước đó giữa hai nhà lãnh đạo đều kéo dài không quá 40 phút và diễn ra bên lề những hội nghị đa phương./.