Tổng thống mới đắc cử Donald Trump (trái) phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tại New York ngày 9/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trên mạng Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với ông Trump để đưa mối quan hệ Ấn Độ-Mỹ lên tầm cao mới.

Trong khi đó, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cũng đã chúc mừng ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, quốc gia đồng minh chiến lược của Washington tại Mỹ Latinh, bày tỏ hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ được củng cố dưới thời ông Trump.

Chúc mừng thắng lợi của ông Trump, Tổng thống Brazil Michel Temer cũng bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz bày tỏ quan ngại về những tuyên bố của ông Trump đối với vấn đề di cư và việc thực thi các hiệp định tự do thương mại.

Chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud bày tỏ hy vọng ông Donald Trump sẽ mang đến ổn định cho khu vực Trung Đông cũng như toàn thế giới.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cũng kêu gọi Mỹ đóng vai trò lãnh đạo trong các vấn đề quốc tế khó khăn. Lãnh đạo một loạt các nước như Canada, Mexico, Israel, Campuchia, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Pakistan và Tổ chức thương Mại thế giới (WTO) đều khẳng định sẽ hợp tác cùng Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Cũng trong ngày 9/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, trong đó nhà lãnh đạo Ai Cập chức mừng ông Trump trở thành Tổng thống đắc cử của nước Mỹ trong cuộc bầu cử hôm 8/11, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

Thông báo của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống El-Sisi đã mời ông Trump tới thăm Cairo trong thời gian sớm nhất.

Phủ Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh: "Đất nước Kim tự tháp mong muốn nhiệm kỳ tổng thống tới đây của ông Trump sẽ mang đến một tinh thần mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập, theo đó hai bên tăng cường hợp tác và phối hợp hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước."

Theo Phủ Tổng thống Ai Cập, Cairo cũng mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy hòa bình và phát triển tại khu vực Trung Đông.

 Về phần mình, ông D.Trump đã cảm ơn Tổng thống Ai Cập El-Sisi, nói rằng đây là cuộc gọi chúc mừng đầu tiên mà ông nhận được từ một nhà lãnh đạo thế giới. Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng bày tỏ mong muốn sớm thăm Ai Cập trong thời gian tới./.