Đây là nhà máy chếbiến lâm sản có công suất lớn nhất trên địa bàn Lào Cai, đặt trên địabàn xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, thuận lợi về giao thông đường sắt,đường bộ giữa các địa phương có vùng nguyên liệu trong tỉnh và việc tiêuthụ sản phẩm với các tỉnh miền xuôi cũng như xuất khẩu.
Nhàmáy chế biến gỗ Lào Cai được khởi công tháng 8 năm 2006, nhưng do ảnhhưởng về tài chính và các lý do khác, nên chính thức từ năm 2010 trở lạiđây tiến độ mới được đẩy mạnh. Công suất của nhà máy cũng được điềuchỉnh giảm từ 35 vạn m3 gỗ nguyên liệu/năm xuống còn 1,2 vạn m3 sảnphẩm/năm.
Trong đó có trên 7.000m3 gỗ ghép thanh và 5.000m3 gỗ vánép. Tổng mức đầu tư cũng tăng từ 95 tỷ đồng lên 120 tỷ đồng (có 40 tỷđồng vốn vay ngân hàng, còn lại là vốn huy động từ các cổ đông). Trêndiện tích mặt bằng 3,3ha, nhà máy có 3 phân xưởng, 2 dây chuyền chếbiến gỗ, các thiết bị máy móc đều được nhập mới 100% từ Đài Loan (TrungQuốc).
Nguyên liệu chế biến chính gồm gỗ mỡ, gỗ bồ đề, keo, gỗ tạp… sảnxuất, chế biến theo dây chuyền khép kín, được áp dụng công nghệ tiêntiến của thị trường Đài Loan và Đức. Sản phẩm đồ gỗ của nhà máy khôngchỉ phục vụ cho thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang châuÂu, Nhật Bản và Mỹ với kim ngạch xuất khẩu dự kiến từ 10 đến 12 triệuUSD/năm.
Để có đủ nguyên liệu chế biến, trước đó, nhàmáy đã ký hợp đồng thu mua gỗ trong nhân dân tại các huyện: Bảo Thắng,Văn Bàn và thành phố Lào Cai. Riêng nguồn nguyên liệu gỗ keo, nhà máyhợp tác với Lâm trường Quang Bình (Hà Giang) để thu mua với giá trên 1triệu đồng/m3.
Dự kiến khi đi vào hoạt động ổn định, nhà máy sẽ giảiquyết việc làm cho 450 công nhân lao động là con em các dân tộc địaphương và hàng vạn hộ dân trồng rừng trên địa bàn và các vùng lân cận.Hiện tại lớp công nhân kỹ thuật đầu tiên gồm hơn 200 người được cử điđào tạo ngoài tỉnh đã trở về nhà máy làm việc. Nhà máy cũng quan tâm mởrộng vùng nguyên liệu bằng việc hỗ trợ nông dân cây giống và phân bónmỗi hécta 2.000 cây giống và mỗi cây giống được hỗ trợ 4 lạng phânNPK./.