Nga-Trung Quốc đầu tư xây dựng cảng vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng ở Viễn Đông

Dự án cảng biển vận chuyển LPG ở Viễn Đông có tổng chi phí khoảng 30 tỷ ruble (328,5 triệu USD), tổng công suất dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm trong giai đoạn đầu.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) và công ty hóa dầu Haiwei của Trung Quốc đã nhất trí đầu tư vào dự án xây dựng cảng biển đầu tiên để vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) ở vùng Viễn Đông của Nga.

RDIF đã đưa ra thông báo này trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc.

Theo thông báo của RDIF, dự án này có tổng chi phí khoảng 30 tỷ ruble (328,5 triệu USD), trong đó RDIF và Haiwei đầu tư 7 tỷ ruble. Ở giai đoạn đầu, tổng công suất của dự án dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm.

Thị trường xuất khẩu mục tiêu là Trung Quốc và các quốc gia khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo kế hoạch, cảng biển này sẽ tiếp nhận LPG được vận chuyển bằng đường sắt, sau đó lưu trữ và chuyển lên tàu chở khí.

Nếu tính đến việc vận chuyển các loại hàng hóa khác, ngoài LPG, công suất của cảng có thể đạt 10 triệu tấn/năm.

Người đứng đầu RDIF Kirill Dmitriev cho rằng một kho cảng công nghệ cao hiện đại có vị trí địa lý thuận lợi sẽ giúp giảm chi phí hậu cần, thời gian vận chuyển đến người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với LPG của Nga.

Do đó, RDIF tiếp tục thực hiện nhất quán chiến lược đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của Nga ở Viễn Đông.

Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo cho biết Tổng thống Nga Putin sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16-17/5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục