Lao tang Huan chuong Lao dong cho lien doanh Viettel hinh anh 1Thượng tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào đang gắn Huân chương Anh dũng Hạng II cho ông Cao Anh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Star Telecom. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 29/5, tại thủ đô Vientiane, Công ty Star Telecom (Unitel), liên doanh giữa công ty Viettel Global và Công ty Laos Asia Telecom, đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương và bằng khen của Nhà nước Lào trao tặng cho tập thể và các cá nhân của công ty nhân dịp 10 năm Star Telecom ra đời (1/4/2008-1/4/2018).

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Tùy viên Quân sự Việt Nam tại Lào, Đại tá Tào Văn Thái, cùng đông đảo đại diện các bộ, ngành có liên quan, các cán bộ và nhân viên Công ty Star Telecom.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào, Thượng tướng Chansamone Chanyalath đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng II của Nhà nước Lào cho Công ty Star Telecom vì những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong thời gian qua.

Những thành tích đó là sự góp phần quan trọng tăng cường vun đắp mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng Lào cũng trao tặng Huân chương Anh dũng Hạng II cho 15 cá nhân, Huân chương Anh dũng Hạng III cho 42 cá nhân và trao bằng khen cho 211 cá nhân để ghi nhận những thành tích và kết quả xuất sắc của Công ty Star Telecom.

Trong 10 năm qua, Công ty Star Telecom đã giúp phát triển ngành viễn thông của Lào, không chỉ phục vụ tốt cho Nhà nước và Chính phủ Lào mà còn cho dịch vụ xã hội trong phạm vi rộng lớn trên toàn quốc, làm cho ngành viễn thông Lào được kết nối nhanh hơn, thuận tiện và hiện đại.

Lao tang Huan chuong Lao dong cho lien doanh Viettel hinh anh 2Thượng tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân được trao tặng Huân chương Anh dũng hạng II tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Công ty Star Telecom, ông Cao Anh Sơn đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của liên doanh cũng như sự phấn đấu, lao động của hơn 1.500 cán bộ nhân viên cả Lào và Việt Nam, đưa Unitel, từ một nhà mạng có thị phần thấp nhất, sau 10 năm đã trở thành nhà mạng số 1 tại Lào với 2,9 triệu thuê bao di động, chiếm 52% thị phần.

Doanh thu lũy kế của công ty đạt 1,3 tỷ USD, nộp ngân sách cho Nhà nước Lào trên 350 triệu USD từ thuế và chia sẻ cổ tức cho liên doanh tại Lào 135 triệu USD.

Hiện công ty cũng là nhà mạng có cơ sở hạ tầng lớn nhất Lào với số lượng trạm phát sóng 2G/3G/4G trên 6.000 trạm, phủ sóng 95% cả nước Lào, góp phần rất lớn vào việc phát triển kinh tế-xã hội của Lào, trở thành dấu mốc thành công trong hợp tác giữa hai quân đội Việt Nam-Lào nói riêng và hai nước Việt Nam-Lào anh em nói chung.

Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, trong thời gian qua, công ty cũng tích cực tham gia tài trợ cho nhiều lĩnh vực với tổng trị giá lên tới 13 triệu USD, với nhiều dự án hết sức hữu ích cho người dân Lào như Dự án phát triển Internet tới trường học…

Thay mặt Ban lãnh đạo và trên 1.500 cán bộ nhân viên công ty, ông Cao Anh Sơn chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước Lào về sự ghi nhận này; cam kết sẽ biến đây thành động lực mạnh mẽ trong việc hoàn thành những nhiệm vụ được giao, phấn đấu trở thành doanh nghiệp đầu tàu tiên phong trong sự hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)