Ngày 17/11, theo thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự (cơ quan phía Nam, C45B-Bộ Công an) cho biết đã thiết lập một đường dây nóng chuyên cập nhật các thông tin tố giác tội phạm mua bán người.

Cục C45B đã tạo địa chỉ email là: phongchongmuabannguoi@gmail.com và số điện thoại liên lạc theo đường dây nóng 069.37077 để các tổ chức phi chính phủ có hoạt động giải cứu nạn nhân, các tổ chức phòng chống buôn bán người, những nạn nhân, thân nhân nạn nhân, người biết việc ở nước ngoài và trong nước có thể liên hệ khi cần báo tin tố giác tội phạm, yêu cầu giải cứu nạn nhân, hỗ trợ giải cứu nạn nhân ở các nước.

Theo nhận định, tội phạm mua bán người tại các tỉnh phía Nam vẫn diễn biến phức tạp trong những năm gần đây, gây ra hậu quả nghiêm trọng cả về tinh thần lẫn thể chất cho nhiều nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Rất nhiều nạn nhân bị các đối tượng bán ra nước ngoài để kinh doanh tình dục, bóc lột sức lao động, lấy nội tạng... Do bất đồng ngôn ngữ, luật pháp giữa các nước khác nhau nên, các nạn nhân cũng không có địa chỉ các cơ quan chức năng để liên lạc, tố cáo hành vi, hoạt động và danh tính của các đối tượng mua bán người.

Việc Cục C45B thiết lập đường dây nóng tố giác tội phạm mua bán người sẽ góp phần chủ động tấn công, triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán người hiệu quả hơn, đồng thời tạo điều kiện liên hệ giữa nạn nhân với thân nhân nạn nhân và người biết việc...

Liên quan đến tội phạm buôn bán người, ngày 17/11, nguồn tin từ Công an quận Bình Tân (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đang lập hồ sơ xử lý đối tượng Sù Nhì Muối (24 tuổi, quê Đồng Nai, tạm trú phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) về việc tổ chức môi giới hôn nhân trái phép cho người nước ngoài.

Cảnh sát đã phát hiện đối tượng này đang tổ chức trái môi giới trái phép cho hai người đàn ông Hàn Quốc “xem mặt” 41 cô gái Việt Nam tại nhà trọ số 357/39/15A đường Tân Hòa Đông, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân vào rạng sáng 15/11./.

Thế Vinh (TTXVN/Vietnam+)