Tạo lập khung pháp lý và chính sách thuận lợi để phát triển bền vững khu vực hợp tác xã, mở đường cho sản phẩm hợp tác xã Việt Nam tiếp cận thị trường châu Á, thị trường quốc tế là mục tiêu chính của Diễn đàn Pháp lý Liên minh Hợp tác xã khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17-20/4.

Tại buổi họp báo giới thiệu về diễn đàn do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức sáng 11/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, Diễn đàn Pháp lý Liên minh Hợp tác xã khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức nhằm thảo luận xu hướng phát triển và tác động đối với khu vực trong thế kỷ 21.

Diễn đàn cũng xác định các vấn đề pháp lý và chính sách ảnh hưởng đến hợp tác xã trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; trao đổi lý luận và kinh nghiệm của các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm tạo lập môi trường thuận lợi và phát triển hệ sinh thái hợp tác xã; chính sách của Chính phủ và hoạt động của khu vực hợp tác xã nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội hiện nay.

[Tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực, hướng đi mới cho kinh tế tập thể]

Thông qua diễn đàn, các cơ quan sẽ đề xuất, kiến nghị các giải pháp và kế hoạch hành động, lộ trình triển khai cụ thể và thực chất trong những năm tới ở cấp quốc gia và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Lap khung phap ly cho san pham HTX Viet Nam tiep can thi truong chau A hinh anh 1Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ chia sẻ về mục tiêu của diễn đàn. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Chia sẻ thêm về mục đích của diễn đàn, ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ cho biết, diễn đàn là dịp để các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã Việt Nam; đồng thời, là cơ hội để các hợp tác xã quảng bá sản phẩm, tiếp cận thị trường châu Á-Thái Bình Dương.

Diễn đàn Pháp lý Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương có chủ đề “Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực hợp tác xã trong thế kỷ 21.”

Dự kiến có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã quốc tế và khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước cùng 120 đại biểu quốc tế cùng tham dự.

Nhân dịp này, Hội chợ Xúc tiến Thương mại Hợp tác xã năm 2019 cũng được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh với quy mô hơn 350 gian hàng và sự tham gia của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng một số nước và vùng lãnh thổ trong khu vực như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia, Philippines.

Các nhóm sản phẩm được trưng bày trong hội chợ sẽ bao gồm nông-lâm ngư-diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, máy móc thiết bị vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, các chế phẩm sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghệ sản xuất, chế biến…

Việt Nam hiện có hơn 22.400 hợp tác xã với trên 7 triệu thành viên, trong đó, có 13.000 là hợp tác xã nông nghiệp.

Tham gia mô hình hợp tác, hợp tác xã có liên kết với doanh nghiệp là hướng đi để người nông dân phát triển sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Đây cũng là phương thức tổ chức sản xuất quan trọng để phát triển nông thôn, là sinh kế lâu dài để nông dân phát triển kinh tế và tái đầu tư sản xuất./.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)