Lap website mao danh de lua chiem doat tai san qua mang hinh anh 1Công an Hà Nội cảnh báo hình thức lừa đảo mới qua mạng xã hội. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đang tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 226b - Bộ Luật Hình sự.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các đối tượng lừa đảo đã tạo lập hàng chục các website mạo danh cá nhân đại diện, đơn vị cung cấp dịch vụ mạng xã hội Facebook, Zaolo với nội dung thông báo chương trình trúng thưởng nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng. Điển hình là các trang như nhangiaimessenger.com, nhangiaimessenger.net, nhangiaifacebook.net, hethonggiaithuong.com…

[Lập Facebook giả mạo Cục Hải quan rao bán SH, Sipo với giá ‘bèo’]

Ngoài ra, các đối tượng còn gửi tin nhắn với nội dung thông báo trúng thưởng các hiện vật có giá trị như xe máy SH, Liberty cùng 100 triệu đồng tiền mặt qua các mạng xã hội để dụ dỗ người dùng truy cập vào các website mà mình tạo lập.

Khi thực hiện theo các hướng dẫn trên website này, toàn bộ thông tin cá nhân của người dùng đều bị đối tượng lưu lại và chiếm đoạt toàn bộ số mã thẻ điện thoại) từ 1,5 triệu-10 triệu đồng/trường hợp) với lý do làm thủ tục trúng thường.

Với phương thức trên, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người dân trên địa bàn cả nước.

Để phục vụ công tác xác minh, làm rõ vi phạm của các đối tượng liên quan và xác định bị hại trong vụ việc, PC50 đề nghị bị hại trình báo với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao./.

Sơn Bách (Vietnam+)