Latvia giai tan bieu tinh phan doi pha do tuong dai thoi Lien Xo hinh anh 1Tượng đài chiến sỹ Liên Xô ở Latvia. (Nguồn: Getty)

Ngày 22/8, cảnh sát Latvia đã giải tán cuộc biểu tình tại thủ đô Riga nhằm phản đối việc phá dỡ tượng đài chiến sỹ Liên Xô. Ít nhất 6 người đã bị bắt giữ.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 50 người tham gia cuộc biểu tình và bị lực lượng cảnh sát, bao gồm cảnh sát đặc nhiệm, giải tán. Trước đó, chính quyền Riga đã cấm đảng Liên đoàn Nga Latvia tổ chức míttinh ở Công viên Chiến thắng dù đảng này có đơn đăng ký.

[Tổng thống Nga, Belarus khai trương đài tưởng niệm người lính Liên Xô]

Hội đồng thành phố Riga cho dựng hàng rào xung quanh tượng đài. Bộ trưởng Nội vụ Latvia Kristaps Eklons nói rằng Bộ này cùng các cơ quan thực thi pháp luật của Latvia sẵn sàng ứng phó các cuộc biểu tình phản đối phá dỡ tượng đài. Trong khi đó, Thị trưởng Riga Martins Stakis cho biết tượng đài sẽ bị phá hủy sau khi phá dỡ.

Đài tưởng niệm chiến sỹ Liên Xô, những người giải phóng Latvia và Riga thuộc Liên Xô khỏi quân xâm lược Đức Quốc xã, được đặt tại Công viên Chiến thắng Riga.

Đài tưởng niệm mở cửa vào năm 1985 và có tên gọi không chính thức là Tượng đài Chiến thắng. Trung tâm công trình là một cột cao 79 mét gắn các ngôi sao năm cánh bằng vàng, hai bên có tượng đài tượng trưng cho tổ quốc và các chiến sỹ giải phóng quân.

Mùa Hè năm 1944, Hồng quân Liên Xô mở các trận tấn công nhằm vào cụm tập đoàn quân phía Bắc của Đức Quốc xã ở các nước Baltic. Ngày 13/5/1945, tàn quân phátxít Đức đầu hàng tại Courland, kết thúc chiến dịch giải phóng các quốc gia vùng Baltic. Khoảng 100.000 binh sỹ và sỹ quan Liên Xô đã hy sinh trong chiến dịch./.

(Vietnam+)