Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 30/6 đã khai trương đài tưởng niệm người lính Liên Xô ở ngoại ô thành phố Rzhev thuộc tỉnh Tver.

Tại buổi lễ, Tổng thống Putin phát biểu: “Chúng ta sẽ luôn nhớ cái giá đắt nhân dân Liên Xô phải trả cho chiến thắng, Hồng quân đã hứng chịu các đòn đánh mạnh và anh dũng đẩy lui nó.”

Ông Putin nhắc lại rằng trong chiến tranh, người dân tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đấy đã sát cánh cùng nhau chiến đấu.

[Nga vinh danh những người tham gia cuộc chiến chống phátxít]

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko gọi đài tưởng niệm là "biểu tượng của tình hữu nghị không thể phá vỡ" giữa Nga và Belarus.

Ông phát biểu: “Chúng tôi sẽ không cho phép làm giảm tầm quan trọng của Chiến thắng vĩ đại, bóp méo sự thật về các sự kiện thời đó và khôi phục chủ nghĩa phátxít, nếu không thảm kịch có thể xảy ra một lần nữa."

Theo ông Lukashenko, Belarus và Nga, những nước đã trả giá bằng hàng triệu người dân cho hòa bình trên Trái Đất đã "hoàn toàn đoàn kết trong nỗ lực này."

Nhà lãnh đạo Belarus nói thêm: “Với lòng tiếc thương sâu sắc, chúng tôi cúi đầu trước sự can đảm và kiên cường của tất cả những người đã hy sinh vì tự do cho các thế hệ hiện tại và tương lai.”

Tượng đài Người lính Rzhev là tác phẩm điêu khắc bằng đồng cao 25m, nặng khoảng 80 tấn, nằm gần làng Khoroshevo, huyện Rzhev, tỉnh Tver.

Đài tưởng niệm được xây dựng theo sáng kiến của các cựu chiến binh và bằng tiền do người dân đóng góp.

Tại lễ khai trương, hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện với các tác giả của đài tưởng niệm - nhà điêu khắc Andrei Korobtsov và kiến trúc sư Konstantin Fomin.

Tong thong Nga, Belarus khai truong dai tuong niem nguoi linh Lien Xo hinh anh 1Đài tưởng niệm người lính Liên Xô ở ngoại ô thành phố Rzhev. (Nguồn: tellerreport.com)

Các tác giả cho biết họ tự đặt cho mình nhiệm vụ thể hiện tinh thần một chiến sỹ Xô viết hy sinh trên chiến trường, và biểu tượng của người lính là những con sếu bay lên trời.

Các tác giả tượng đài lấy cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng của Alexander Twardowski "Tôi bị giết ở ngoại ô Rzhev."

Tổng thống Putin cho rằng đây là một trong những công trình tưởng niệm đẹp nhất trên toàn lãnh thổ Liên Xô trước đây.

Trong giai đoạn 1942-1943, Hồng quân Liên Xô đã mất khoảng 400.000 binh sỹ trong các chiến dịch tấn công và phòng thủ ở khu vực Rzhev-Vyazemsky.

Các trận đánh này có tầm quan trọng rất lớn đối với Hồng quân để đạt được bước ngoặt trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, và chúng đã kết thúc bằng chiến thắng của Hồng quân Liên Xô.

Năm 2007, Rzhev đã được trao danh hiệu danh dự "Thành phố quân sự vinh quang"./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)